banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vaccine và tiêu chảy

Hỏi - 05/06/2014
Chào bác sĩ, con gái tôi 4 tháng tuổi nặng 7kg, cao 62cm. Bé sinh tại Bệnh viện Từ Dũ nặng 3,2kg, cao 51cm (đã tiêm ngừa Lao và Viêm gan siêu vi B). Bé bú mẹ hoàn toàn tháng đầu tăng 1,3kg, 2 tháng tiếp theo tăng 1kg/tháng, tháng 4 bé tăng 500g. Lúc 3 tháng tuổi, bé uống vaccine Rotarix ở quý bệnh viện. Sau đó bé đi phân lỏng hoàn toàn, màu vàng (không hoa cà hoa cải như trước đó), có chất nhầy, để lâu phân chuyển màu xanh, 6-7 lần/ngày, gần 1 tháng chưa khỏi. Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng II chẩn đoán bé bị rối loạn tiêu hoá do uống vaccine, cho bổ sung men vi sinh, kẽm và Receca uống 1 tuần. Đến nay, bé đi 3-4 lần/ngày nhưng phân vẫn toàn nước màu vàng không nhầy, không chuyển màu khi để lâu. Bác sĩ cho tôi hỏi:

1/ Bé tiêu chảy có phải do uống vaccine và làm sao để bé đi tiêu lại bình thường (tháng qua bé chỉ tăng 500g)?

2/ Đã đến hẹn uống Rotarix liều 2 mà bé vẫn đi phân lỏng hoàn toàn ngày 3-4 lần thì có nên cho bé uống tiếp hay chờ sức khoẻ ổn định rồi uống tiếp liều 2?

3/ Hiện tại, bệnh viện còn thuốc 5 trong 1 (không phải thuốc trong chương trình tiêm chủng mở rộng) không? Bé chưa được tiêm vaccine 6 trong 1 mà chờ đến tháng 9 thì lúc đó bé có tiêm được nữa không? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn Xuân Nguyên!

Trung bình bé gái 4 tháng tuổi nặng 7 kg, chiều cao 62.1 cm. Vậy con bạn tăng trưởng nằm trong giới hạn chuẩn. Trẻ được uống vacxin ngừa tiêu chảy do Rotavirus có tác dụng phụ là tiêu chảy, tuy nhiên phản ứng phụ này thường nhẹ và bệnh tự giới hạn trong vòng vài ngày không thể kéo dài đến 1 tháng như con bạn, có khả năng con bạn bị tiêu chảy do bất dung nạp lactose sau đợt tiêu chảy. Để cải thiện bạn nên tăng cường sữa mẹ nhiều hơn và nếu không có sữa mẹ nên cho trẻ uống các loại sữa đậu nành dành cho trẻ tiêu chảy không dung nạp lactose như Isomilk, Frisolac free, Allo 110…Nếu trẻ đã sử dụng mà không cải thiện bạn nên đưa trẻ khám lại và xét nghiệm phân tìm nguyên nhân. Bạn có thể dời đợt uống vacxin lần 2 khi tình trạng đi ngoài của trẻ ổn định. Hiện tại bệnh viện không có thuốc 5 trong 1 ( bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm não do Hib) trong chương trình tiêm chủng dịch vụ. Bạn có thể đưa trẻ đến y tế địa phương chích 5 trong 1 (Quinvaxem) trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn được.

Thân mến!

BS CK2 Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Từ Dũ