chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phản ứng sau tiêm ngừa lao

Hỏi - 28/07/2018

Thưa bác sĩ, bé nhà em sau khi tiêm ngừa lao được 1 tháng thì chỗ tiêm mưng mủ kèm theo sốt nhẹ khoảng 2 ngày thì khỏi. Khoảng 4 ngày sau thì chỗ tiêm lại tiếp tục mưng mủ và sốt nhẹ (khoảng 37.2oC), nhưng lần này bé quấy khóc nhiều hơn, ngủ hay giật mình và gắt ngủ. Bác sĩ tư vấn giúp em hiện tượng trên có đáng lo hay không và bao lâu thì bé sẽ khỏi. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Đây là phản ứng lao tố sau chủng ngừa lao. một số bé tại vị trí tiêm nổi hạt đỏ lên một lần, sau đó vỡ và tạo thành sẹo gọi là sẹo BCG ( lao). Tuy nhiên một số bé nổi đi, nổi lại 2,3 lần, mới tạo thành sẹo, vẫn không phải là bất thường. 

Lần nổi thứ 2 này, bé có vặn mình, quấy khóc là do trùng hợp thời điểm bé có các dấu hiệu này thôi, chớ không phải do phản ứng lao tố.

Bé quấy khóc, giật minh, gắt ngủ không thể trả lời bao lâu sẽ khỏi. Bạn cần kiểm tra lượng sữa bé bú, cách cho bé bú, số lượng sữa bú có giảm so với bình thường không, có ói, ọc không, tình trạng phân, tốc độ lên cân, bé có vấn đề bệnh lý gì khác đi kèm không ...

Bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ sơ sinh, để được bác sĩ thăm khám, tư vấn trực tiếp nha bạn.

Chúc bé mau ăn, chóng lớn.

Chào Bạn.