banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ Bị Mất Sữa

Hỏi - 17/09/2018

Xin chào Bác sỹ. Vợ em sinh mổ được 1,5 tháng. từ lúc sinh đến giờ vợ em nhiều sữa, tuy nhiên mới đây con em bị rối loạn tiêu hóa và ho phải nằm viện 10 ngày. trong quá trình nằm viện con em ít bú và do đang kiêng cữ nhà lại ở xa bệnh viện nên không bổ sung dinh dưỡng thêm cho mẹ bé như lúc ở nhà được đồng thời mẹ bé mất ngủ và lo lắng cho con nhiều. hiện tại vợ em BỊ ÍT SỮA DẦN DẦN và hiện tại là RẤT ÍT SỮA. xin hỏi bác sỹ là: 1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít sữa với trường hợp này là gì? 2. cách khắc phục tình trạng trên? 3. vì thiếu sữa nên cho bé ăn dặm có ảnh hưởng gì không? có sợ bé ăn sữa ngoài rồi bỏ sữa mẹ không. Rất mong được bác sỹ phản hồi, Em cảm ơn bác sỹ

Trả lời

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn bệnh viện. 

Để có nhiều sữa mẹ Bạn cần cho bé bú sữa mẹ nhiều, bú thường xuyên và đúng cách. Cần cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu, là khi nào bé cần, Bạn sẽ cho bé bú sữa mẹ. Khi bé bú sữa mẹ sẽ giúp tạo nguồn sữa mới liên tục.

Ngoài ra để có nhiều sữa, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, không kiêng khem quá mức, uống đủ nước từ 2,5 lít đến 3 lít, bao gồm nước chín để nguội, nước soup, sữa ... Bà mẹ cần có niềm tin mình có đủ sữa, nhiều sữa để nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Ngoài ra bà mẹ cần ngủ đủ giấc, thư giãn ... sẽ giúp tạo sữa nhiều. 

 

Một số cách giúp kích thích sự tạo sữa mẹ:

- Bế con tiếp xúc da kề da hoặc ngắm nhìn bé, vuốt ve bé.

- Chườm ấm 2 bầu vú mẹ.

- Dùng ngón tay kéo hoặc vê núm vú một cách nhẹ nhàng.

- Massage bầu vú nhẹ nhàng: dùng các đầu ngón tay, nắm tay lăn, massage nhẹ nhàng từ chân vú đến núm vú.

- Xoa bóp lưng bà mẹ:

  Bà mẹ mặc quần áo nhưng lưng và hai bầu vú để trần.

  Hai bầu vú được thả lỏng

  Người xoa bóp nắm tay và dùng 2 ngón tay cái day 2 bên cột sống, tạo thành những vòng tròn nhỏ, từ trên cổ xuống hai bã vai. 

 

Khi cho bé ăn sữa ngoài, Bạn nên cho bé ăn bằng ly và muỗng, không nên cho bé bú bình vì sẽ làm cho bé nhầm lẫn vú mẹ và bỏ bú sau này.

 Bạn có thể vắt sữa mẹ ( để duy trì tạo sữa mẹ) và cho bé ăn bằng ly và muỗng.

 

Ăn dặm ( ăn bổ sung) là cho bé ăn thêm các thức ăn giàu năng lượng và chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ dưới dạng mềm hoặc đặc, giai đoạn bé từ 6 đến 24 tháng tuổi, các nguy cơ khi cho bé ăn dặm sớm ( trước 6 tháng;

- Bé giảm bú sữa mẹ, sẽ làm giảm khả năng tạo sữa mẹ.

- Bé tăng nguy cơ mắc bệnh, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, dị ứng do thức ăn bổ sung không phù hợp với khả năng tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé.

Bạn nên cho bé ăn đúng số tháng tuổi.

Bạn có thể sắp xếp gặp trực tiếp nhân viên y tế để đuôc tư vấn cụ thể.

Chúc gia đình Bạn nhiều sức khỏe.

 

Chào Bạn.