banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Làm sao biết bé 7 tháng rưỡi bị thiếu canxi?

Hỏi - 11/12/2012
Kính chào bác sĩ, Bé gái nhà em được 3.4kg lúc sinh ra. Hiện giờ bé được 7 tháng rưỡi, 8.3kg, dài 71cm. Mỗi ngày bé bú sữa mẹ vắt ra khoảng 350ml, sữa NAN 2 khoảng 350ml, ăn 2 cữ cháo xay hơi lợn cợn (9h sáng, 5h chiều, mỗi cữ cháo khoảng 180ml nấu từ 20ml gạo + rau củ + dầu ăn + thịt hoặc cá). Bé nhà em mọc được 6 cái răng, để ngồi thì cứ lắc qua lắc lại, chỉ thích chống 2 chân, 2 tay nhún tới nhún lui lấy đồ. Tối bé ngủ ngoan, nhưng không nằm yên, vẫn có cựa quậy lăn tới lui, lúc bú lúc không. Phơi nắng sáng mỗi ngày.
Xin hỏi bác sĩ: 1. Bé ngày nào cũng đi cầu 4 lần đều đặn đúng giờ, em thử thay thịt, cá, có lúc cho ăn cháo đậu xanh nhưng bé vẫn đi ngày 4 lần. Em không biết bé có bị vấn đề gì về tiêu hóa không? 2. Mỗi bữa ăn 180ml (gần đầy chén) thì có nhiều quá không? 3. Bé vẫn chưa ngồi vững được thì có phải bé có vấn đề về canxi? 4. Em vẫn chưa cho bé ăn tôm vì sợ bé chưa tiêu hóa tốt. Em có nên cho bé ăn tôm cua bây giờ? 5. Em đang cho bé ăn cháo lợn cợn sơ sơ. Khi nào thì em có thể cho bé ăn thịt, cá, rau băm nhuyễn mà không xay? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời

Chào bạn,

Em bé của bạn có cân nặng và chiều cao trung bình. Bé có thể tự ngồi vững từ 7 đến 9 tháng nên bé của bạn chưa tự ngồi vững vẫn chưa gọi là bất thường. Bạn cứ cho bé tập ngồi, tập trườn   nhiều hơn để lưng bé cứng hơn. Ở độ tuổi này, ăn cháo là ăn dặm chứ không phải ăn cho no nên bạn không cần ép bé, nếu bé không thích ăn nữa thì ngưng, nếu ăn không nhiều thì cho bé uống thêm sữa. Bạn nên tăng thêm 100 mL sữa nữa cho bé. Nếu bé vẫn lên cân đều từ 200 g mỗi tháng và phân vàng sệt, không đàm, không nước thì không sao. Bạn nên cho bé ăn thêm sữa chua mỗi ngày để hỗ trợ thêm tiêu hóa cho bé. Những thực phẩm có thể gây dị ứng như hải sản, thịt bò nên tập ăn sau 9 tháng tuổi. Bạn có thể bắt đầu tập dần dần cho bé ăn lợn cợn khi bé được 9 tháng tuổi nhưng phải tập từ từ, từng ít một để bé không bị ói. 

Thân mến.
 

BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - BV Từ Dũ