banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 7 tháng có ăn no được không ạ?

Hỏi - 04/12/2012
Bác sĩ cho e hỏi. Con em đc 7 tháng, tháng trước e cho bé ăn cháo xay, giờ em muốn chuyển sang cháo nguyên hạt đc ko ạ? E tính giã gạo cho nhỏ xuống rồi nấu cháo để vậy cho bé ăn luôn mà ko biết bé 7 tháng đã tiêu hoá đc cháo nguyên hạt chưa nên e phân vân quá! Em cũng hỏi bác sĩ là ngày e cho con ăn 3 bữa, sáng 7h, trưa 11h, chiều 3h, còn các bữa khác e cho bé bú mẹ. Mỗi bữa e chỉ cho ăn nửa chén cháo xay, e thấy bé còn đói nhưng ko giám cho ăn thêm vì sợ bé khó tiêu gây đau bụng cho bé. Em có thể cho bé ăn tới khi bé no đc ko ạ? Bé bị thiếu canxi ,giờ e bổ xung thì khoảng bao nhiêu ngày bé bình thường lại ạ? Khi lớn bé có bị kìm hãm sự phát triển chiều cao vì bé mất 1 giai đoạn ngưng trệ ko ạ?
Trả lời
Chào bạn,

Em bé của bạn nên tiếp tục tập ăn cháo xay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập cho bé ăn lợn cợn từ từ bằng cách đút cho bé một chút trái cây nạo (chuối, đu đủ) hoặc lòng đỏ trứng luộc, cá tán nhuyễn. Khi bé đã quen thì bạn mới bắt đầu cho bé ăn cháo xay ít nhuyễn hơn từ từ (bấm máy xay ít lần hơn), rồi tiến đến rang gạo, đâm nhuyễn vừa rồi nấu cháo. Như vậy, bé sẽ ít bị ói hơn. Bạn cho ăn nửa chén cháo là được, nếu bé còn đói thì bạn cho bé uống thêm sữa bột bằng muỗng. Bạn không nên cho bé ăn quá nhiều cháo vì thừa chất bột và đạm sẽ làm bé càng thiếu canxi.

Tôi không biết là con bạn được chẩn đoán là chế độ ăn thiếu canxi hay còi xương do thiếu canxi và chẩn đoán dựa vào xét nghiệm máu, chụp xquang xương hay bác sĩ chỉ dựa vào những biểu hiện của bé. Nếu chẩn đoán còi xương dựa vào xét nghiệm máu, xquang xương thì mới chính xác. Thông thường, nếu còi xương do dinh dưỡng được điều trị kịp thời, nhất là khi chưa có biến dạng xương (chân vòng kiềng, tay cán vá) thì sẽ không ảnh hưởng đến   chiều cao sau này của bé.

Thân mến.  

BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh
    Phòng Tổ chức cán bộ - BV Từ Dũ