banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Làm gì để bé ăn, bú, ngủ tốt hơn?

Hỏi - 12/10/2016

Chào bác sĩ, Bé nhà em (gái) hiện được gần 9 tháng, nhưng cân nặng chỉ 6kg7, cao 65cm, chưa mọc răng, chưa bò nhưng có thể đứng vịn ghế được. Bé sinh 3kg3. Bú mẹ hoàn toàn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em những vấn đề sau với ạ:

- Theo bảng tiêu chuẩn em thường thấy, bé không đủ chuẩn. Xin hỏi bé có thiếu cân và chiều cao nhiều không? Liệu có ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng lúc trưởng thành của bé không?

- Bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Chế độ dinh dưỡng 1 ngày của bé: 2cử cháo/ngày (đủ đạm, tinh bột, rau củ quả, dầu ăn), sữa mẹ tối đa 100ml/cử (khoảng 500ml/ngày), 1/2 hộp váng sữa, 1/3 hộp sữa chua, 1 ít trái cây. Tuy nhiên thường mỗi lần ăn bé chỉ ăn vài muỗng cháo và chỉ bú khi ngủ. Cho em hỏi chế độ dinh dưỡng này đã đủ cho bé chưa? Em có cần điều chỉnh gì không ạ?

- Từ khoảng 3 tháng tuổi, bé bắt đầu ngủ mỗi ngày khoảng 10 - 12 giờ/ngày. Giấc ngủ không sâu, đêm ngủ hay trở mình, khó ngủ lại. Mỗi lần bé bú ra mồ hôi đầu rất nhiều. Có phải bé thiếu canxi không ạ? (mỗi ngày em có bổ sung 1 giọt D cho bé, nhưng hướng nhà không có nắng nên ít tắm nắng). Em có cần cho bé uống thêm vitamin gì để bé ngủ ngon, ăn ngon không bác sĩ?

- Ban ngày em đi làm, bé bú sữa mẹ vắt bỏ bình cấp đông. Bé bú mẹ trực tiếp rất yếu, chỉ chịu bú nhiều khi ngủ đêm. Sữa em vắt mỗi lần khoảng 150 - 200ml (ngày 3 - 4 lần vắt) nhưng 1/2 số đó là sữa trong loãng. Cho em hỏi có phải tại sữa mẹ thiếu chất nên bé kém phát triển? Em có cần cho bé uống SCT thêm và nếu dùng SCT bé có bỏ bú mẹ không? Vì bé là con đầu nên em có nhiều băn khoăn lo lắng, mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ ạ. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời

Em Minh Khoa thân mến,.

Con em hiện tại 9 tháng chưa mọc răng, cân nặng và chiều cao như trên là thuộc nhóm suy dinh dưỡng, nhẹ cân thấp còi. Cân nặng lúc 9 tháng phải đạt nếu con trai khoản 9kg-10kg, con gái 8,5kg -9kg mới đạt. Nếu trẻ em suy dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng đến tuổi trưởng thành về thể chất, tâm thần, vận động, Em có cho trẻ ặn dặm đúng tháng tuổi, nhưng chắc không đủ hoặc trẻ hấp thu kém nên trẻ suy dinh dưỡng, những trẻ này sẽ thiếu đa vi chất như sắt, kẽm canxi, iode. Vitamin A, D,..khi thiếu vi chất đặc biệt sắt và kẽm bé sẽ khó ngủ ăn kém, nôn ói, tăng cân châm dễ bị nhiễm trùng viêm hô hấp trên viêm phổi, dễ bị tiêu chảy  và suy dinh dưỡng. Để giải quyết vấn đề trên em đưa con em khám và tư vấn dinh dưỡng để Bs cho thuốc bổ sung để giúp trẻ ăn uống tốt hơn riêng em đến Bệnh viện Từ Dũ mỗi thứ 4 hàng tuần lúc 9g tại khu M1 có lớp hướng dẫn trẻ ăn dặm để em xem  và thực hành, em vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ và thêm các bữa ăn dặm như thịt. cá trứng, sữa Yaourt sẽ tốt hơn cho trẻ .

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh Dưỡng Tiêt Chế