banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ phòng máy lạnh bao nhiêu là thích hợp?

Hỏi - 08/10/2016

Tôi có con 1 tháng tuổi. tôi có vài thắc mắc nhờ BS tư vấn giúp;

1. Phòng ngủ của bé thường nóng nực, nhiệt độ trung bình 33% vậy tôi có thể sử dụng máy lạnh để giúp bé ngủ ngon hơn không & nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp?

2. Có nên cho bé nằm nệm để bé được thoải mái hơn?

3. Con tôi bú sữa mẹ,nhưng mẹ bé thường thiếu sữa vào buổi tối & sáng sớm..nên tôi có dùng thêm sữa meiji (loại thanh) hàng xách tay japan bán tại kids plaza, loại sữa này có tốt không?

4. BS chẩn đoán bé bị nhiễm trùng da (viêm da tróc vảy) BS cho bé uống cefuroxim 125mg ngày 2 lần & thoa setaphil pha với nước tỉ lệ 1/20. Giờ bé đã giảm nhiều, nhưng trên đầu vẫn còn nhiều vẩy chưa bong tróc ra hết, thỉnh thoảng có vài chỗ trên da phát triển mới, như tai, phần da dưới cổ..thoa thuốc thì lại giảm.  Vvậy có cách nào điều trị hiểu quả hơn & làm gì để không bị phát bệnh lại? Xin chân thành cảm ơn BS!

Trả lời

Chào bạn,

Bạn nên dùng máy lạnh để nhiệt độ trong phòng khoảng 26 độ. Có thể cho bé nằm nệm. Bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn cả ngày lẫn đêm. Buổi tối và sáng sớm cho mẹ uống thêm sữa bà bầu để có đủ năng lượng tạo sữa. Bú mẹ ban đêm sẽ giúp kích thích tiết sữa nhiều hơn. Lưu ý cho mẹ ăn thêm thịt bò, trứng, uống nhiều nước.

Viêm da tiết bã phải điều trị bằng thuốc kháng nấm tại chỗ, kháng viêm thì mới khỏi hẳn. Nhiễm trùng da thì phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh tại chỗ, lau sạch mồ hôi, giữ môi trường thoáng mát. Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa da liễu.

Thân mến.

BS. CS2. Nguyễn Thị Từ Anh
K. Sơ sinh