banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé khó cho ăn

Hỏi - 17/10/2014
Chào bác sĩ, bé nhà em 22 này là đúng 7 tháng, em cũng cho ăn dặm lúc 6 tháng, nhưng bé rất khó ăn, mỗi lần ăn bột hay uống sữa là phải đè ra đổ chứ bé cũng không mút bình, mỗi lần ăn là đỗ hết mồ hôi như tắm vậy. Bây giờ bé được 8kg, nước uống cũng ít, mỗi lần ăn rất là khó, bé cũng không chịu nằm yên để ăn mà cứ quay mặt đi và khóc khi nhìn thấy thức ăn. Vậy em xin ý kiến bác sĩ có cách gì cho bé ăn mà không khóc, và chịu nằm ăn không. Còn 2 bé đầu cũng rất lười ăn, đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ được 4 tuổi, bây giờ em cũng không biết làm cách gì để cho bé chịu ăn nữa, xin bác sĩ giúp dùm em. Em xin cảm ơn.  
Trả lời
Chào Loan,

Thứ nhất: không để bé nằm khi ăn.

Thứ hai: không đè ra đổ.

Khi cho ăn dặm là ta chuyển bé từ chế độ ăn lỏng sang chế độ ăn đặc, từ ngọt sang mặn, từ 1 mùi vị sang nhiều mùi vị khác nhau. Vì thế không nên nóng vội, phải cho bé tập quen dần. Nếu bé chưa chấp nhận cũng không nên “đè ra đổ”. Vì làm như thế vô tình ta tạo ra tâm lý “sợ” ăn, biếng ăn cho trẻ. Chỉ cần nhìn thấy động tác (choàng khăn, chuẩn bị ...) hoặc nhìn thấy dụng cụ (chén, muỗng, ly nước ...) là bé đã phản ứng chống đối.

Nguyên tắc là chuyển dần từ loãng sang đặc, từ ít đến nhiều và dừng lại khi trẻ phản đối. Bạn có thể cho bé ngồi chung bữa cơm gia đình để bé nhìn thấy bữa ăn là thú vị, lạ lẫm và bé muốn khám phá. Bạn cũng nên xem lại chất lượng, mùi vị, màu sắc chén thức ăn của bé. Nếu bé không muốn uống nước có nghĩa bé không có nhu cầu thêm nước, bạn đừng quá căng thẳng. Nếu khát, bé sẽ uống.

Thân mến,

BS.CK1 Lê Thị Cẩm Giang
Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ