chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần

Hỏi - 16/10/2014
Chào bác sĩ,

Em bé em được 1 tháng 11 ngày, từ khi bé sinh đến nay lúc nào bé cũng đi ngoài nhiều lần, nhiều lúc bé ho, bé vặn người cũng ra phân, phân của bé màu vàng, không lỏng, lúc nào đít bé cũng có phân, bé hoàn toàn bú sữa mẹ, em hỏi bé như vậy có sao không, có phải bé bị tiêu chảy không, nhưng em đi khám bệnh viện nhi đồng thì bác sĩ bảo do bú sữa mẹ nên vậy, bé không sao. em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều

Trả lời
Chào Trang,

Bạn đã đưa bé đến khám ở bác sĩ bệnh viện Nhi đồng rồi mà vẫn còn lo lắng.

ở các trẻ bú mẹ, đôi khi đi tiêu rất nhiều lần, đôi lúc chỉ là ít nước màu vàng hoặc vài hạt phân màu vàng lẫn nước (dân gian gọi là phân hoa cà hoa cải) là bình thường. Trong những trường hợp này vấn đề cần quan tâm đó là có thể bé sẽ bị hâm đít vì đi phân nhiều lần. Bạn cần rửa sạch bằng nước sau mỗi lần đi tiêu.

Nếu sau khi bú, sữa vẫn còn chảy ra chứng tỏ bạn nhiều sữa. Bạn nên vắt bỏ bớt lượng sữa trong đầu dòng cho đến phần sữa đục thì bạn cho bé bú. Nếu bé bú quá nhiều sữa trong, chưa bú đến sữa đục đã no bé sẽ đi tiêu nhiều lần do sữa trong đầu dòng chứa nhiều glycogen.

Bạn nên tiếp tục cho bú mẹ. Đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Thân mến,

BS.CK1 Lê Thị Cẩm Giang
Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ