banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 4 tháng tuổi bỏ bú

Hỏi - 24/05/2018

Dạ chào bác sĩ E sinh đôi 2 bé, sinh lúc bé đc 34 tuần tại bệnh viên từ dũ. Lúc sinh bé đc 1.5kg và 1.8kg nay bé đc 4 tháng nặng 5.6kg và 6.1kg. Bé bú mẹ và bú sữa công thức xen kẽ đc gần 2 tháng thì bú sữa công thức hoàn toàn , bé bú sữa physiolac 1. 3 tháng đầu bé bú rất giỏi, tháng thứ 3 bé bú đc 100ml mỗi cử ngày và đêm bé bú đc 9 cử bú. Bước sang tháng 4 thì tự nhiên bé quấy khóc mỗi lần bú, bé bú ít cử dần dần và gần như bỏ bú đêm. E đã thử đối sữa và đổi bình sữa núm vú nhưng đều không được. Càng ngày bé càng bú ít hơn và rất khó cho bú, mỗi lần bú bé khóc và giãy giụa rồi bị ọc sữa. Bình thường bé vẫn chơi chỉ có bú là bé quấy và buổi đêm bé cứ ọ ẹ tới cử bú bé dậy nhưng ko bú giãy khóc. Bé có biểu hiện như bị nghẹt mũi về đêm nhưng ban ngày ko có biểu hiện sổ mũi nghẹt mũi. Né bị khò khè đã đc đi lấy đàm 4 lần.e có đưa đi khám trên nhi đồng 2 bác sĩ chuẩn đoán bé bị dị ứng đạm sữa kêu về đổi sữa thủy phân đạm nan_dha. E cũng đổi sữa cho bé nhưng vẫn không có tác dụng gì bé vẫn bú ít và giãy giụa rất nhiều mỗi khi bú. Hiện nay bé chỉ bú đc 60ml mỗi lần và ngày bú đc khoảng 600ml. Bác sĩ cho e hỏi con e có đúng là bị dị ứng đạm sữa không ạ, nếu bị thì sao bé đã bú sữa công thức đc gần 4 tháng mới bị ạ và có cách nào chữa cho bé ko ạ. Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào Tiên,

Hai bé nhà em sinh non tháng và nhẹ cân. Tuy nhiên, sau 04 tháng, bé đã bắt kịp cân nặng của bé đủ tháng và đủ cân nặng. Bé càng lớn thì nhu câu năng lượng cao, tuy nhiên số bữa ăn và lượng ăn của bé sẽ giảm so với lúc mới sinh. Có thể do hiện tại, năng lượng của bé đã được nạp đủ nên bé sẽ ăn chậm lại và hay quấy khóc biếng ăn. Khi qua khỏi giai đoạn này, bé sẽ trở lại bình thường hoặc có đôi khi, từ giai đoạn bé đang đầu trườn chuyển sang biết bò, tập đi thi bé cũng sẽ biếng ăn. Đó là chuyện bình thường, em cứ yên tâm.

Nếu bé bị dị ứng đạm thì sẽ bị nổi mận đỏ hoặc nôn trớ, nhưng nếu bác sĩ chuyên khoa Nhi đã khám cho bé và kết luận như thế thì em có thể đổi sữa theo ý kiến của Bác, nếu không ổn thì em có thể sử dụng lại sữa ban đầu vì sữa này bé vẫn tăng cân tốt.

Bé bị viêm mũi vào ban đêm do thời tiết ban đêm lạnh hơn bên cạnh đó em sử dụng máy lạnh, các mạch máu ở mũi sẽ nở ra để sưởi ấm mũi gây nghẹt mũi, em nên chỉnh máy lạnh phù hợp đừng để bé bị lạnh.

Thân ái

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế