banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 2,5 tháng ngủ ít, bú ít

Hỏi - 02/05/2018

Chào bác sĩ, Trước đây bé nhà em (con gái) sinh thường, nặng 3,1kg, cao 50cm, nay bé được 2 tháng 9 ngày nặng 4,9kg, cao 57cm, em có 1 số thắc mắc xin bác sĩ giải đáp giúp em: 1/ Bé nhà em mỗi lần bú khoảng 1 tiếng hoặc hơn 1 tiếng mới xong (em vắt sữa mẹ cho bé bú bình vì bé không chịu bú mẹ, mỗi lần đưa vú mẹ vô là khóc hoặc oẹ ra), mỗi lần bé bú 120ml và 3h em cho bú 1 lần mà bé vẫn bú chậm, có biện pháp nào giúp bé bú nhanh hơn không ạ? 2/ Khi bắt đầu giấc ngủ đêm thì mình cho bé bú no rồi đặt bé xuống ngủ, theo như 1 số thông tin em tìm hiểu, có bài viết nên 2-3 tiếng đánh thức bé dậy bú, có bài thì không cần, khi nào con đói thì cho bú. Vậy trong đêm khi bé ngủ mình có nên đánh thức bé dậy cho bú hay ko? Bé nhà em có thể ngủ đêm liền 1 giấc 6-9 tiếng hoặc hơn. 3/ Từ khi ra tháng tới nay bé ngủ giấc ngày ko ngon, trằn trọc mãi và hay giật mình (2 tay quơ chới với rồi giật mình), nếu cả ngày gom giấc lại bé ngủ tầm 2-3 tiếng là nhiều. Hôm trước đi chích ngừa bác sĩ có cho bổ sung Sterogyl 20ml và canxi corbier 5ml.

Trả lời

Chào Phương,

Em nên kiểm tra xem bình sữa của bé như thế nào, em đừng đóng chặt cổ bình sữa để sữa chảy xuống nhanh thì em bé bú được nhiều. Nếu đóng chặt quá, em bé sẽ nút lâu mà sữa không xuống nhiều, bé sẽ bị mỏi miệng và bú lâu.

Đối với trẻ nhỏ, cứ cách 2-3 tiếng là phải lay bé ngủ. Nếu để bé ngủ dài mà không bú, bé sẽ dễ bị hạ đường huyêt khi ngủ, không tốt cho sức khỏe bé.

Bs cho bé uống canxi corbiere là do bé bị giật mình dẫn đến bé ngủ không ngon giấc, nên em vẫn tiếp tục uống vitamin theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thân mến

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế