banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

21/07/2022

Những điều thai phụ nhập viện SANH MỔ CHỦ ĐỘNG cần biết

 

 

Giải đáp những thắc mắc thường gặp

1. Mổ lấy thai chủ động là gì? Có thể đăng ký mổ lấy thai chủ động hay không?

Sinh mổ chủ động là trường hợp mổ lấy thai ra khỏi tử cung khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ. So với sinh thường, mổ lấy thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn cho thai phụ và cho em bé, tuy nhiên có những trường hợp người mẹ không thể sinh thường do nhiều nguyên nhân. Vì vậy bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai chủ động để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra cho cả thai phụ và em bé.

Bệnh viện Từ Dũ KHÔNG tiếp nhận mổ lấy thai chủ động theo yêu cầu (nghĩa là các thai kỳ không đúng chỉ định mổ chủ động)

2. Những trường hợp nào được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai chủ động?

Chi tiết bạn xem tại link sau: bấm vào đây

3. Mổ lấy thai chủ động tại BVTD (trường hợp đã được bác sĩ khám và cho chỉ định) có cần đăng ký trước?

Khi khám thai và được bác sĩ cho chỉ định mổ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về khoảng thời gian mổ chủ động phù hợp. Sau khi đã quyết định ngày mổ bạn nhập viện để làm thủ tục mổ trong ngày mà KHÔNG CẦN ĐĂNG KÝ TRƯỚC
Bạn đến ngay CỔNG SỐ 1 – 284 Cống Quỳnh – Q.1 để được hướng dẫn khám và nhập viện.
Tất cả dịch vụ bạn mong muốn sẽ được hướng dẫn đăng ký khi nhập viện.
4. Sanh mổ tại BVTD có những dịch vụ nào?
Bạn có thể lựa chọn:
  • Mổ dịch vụ (yêu cầu bác sĩ mong muốn hoặc không)
  • Mổ dịch vụ gia đình (có 1 người thân vào phòng mổ và cùng thai phụ đón con yêu chào đời)

5. Dịch vụ phòng mổ gia đình là gì?

Phòng Mổ Gia Đình là dịch vụ dành cho thai phụ được thực hiện mổ lấy thai: sẽ có sự hiện diện của người thân trong Phòng Mổ để thai phụ được an tâm chứng kiến sự chào đời của các thiên thần nhỏ.

6. Chi phí mổ lấy thai tại BVTD như thế nào?

 

Ví dụ trường hợp của bạn là: mổ lấy thai lần đầu, nhập viện làm hồ sơ dịch vụ tại đơn vị điều trị trong ngày và đăng ký dịch vụ phòng mổ gia đình chi phí như sau: chi phí y tế cơ bản: 2.332.000đ + chi phí mổ dịch vụ theo yêu cầu 3.250.000đ + nhập viện khám và chuẩn bị mổ tại đơn vị ĐTTN 1.000.000đ + dịch vụ phòng mổ gia đình 1.000.000đ = 7.582.000đ

7. Yêu cầu bác sĩ mổ có cần đóng thêm phí?
Trong chi phí mổ dịch vụ bạn có quyền được yêu cầu bác sĩ mình mong muốn mổ cho mình (nghĩa là ngoài tiền mổ dịch vụ thì bạn không cần đóng thêm khoản phí yêu cầu bác sĩ).
Trong trường hợp bạn đăng ký mổ dịch vụ nhưng không yêu cầu đích danh bác sĩ nào thì bệnh viện sẽ tự sắp xếp bác sĩ trực ngày hôm đó để mổ cho bạn.

 

8. Sau khi mổ mẹ và bé có được DA KỀ DA với nhau không? Có cần phải đăng ký không?

Trường hợp mẹ được chỉ định phương pháp vô cảm trong cuộc mổ là gây tê tủy sống thì ngay sau khi bé ra khỏi bụng mẹ, mẹ và bé được thực hiện DA KỀ DA nếu sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định. Bạn không cần phải đăng ký.

Sau khi cuộc mổ hoàn thành mẹ và bé sễ được chuyển đến khu vực hồi sức tầng 1 - Khu B. 1 người thân sẽ đồng hành chăm sóc 2 mẹ con tại khu vực này.

9. Nếu không đăng ký dịch vụ mổ gia đình thì sau mổ có người nhà bên cạnh tại Hồi sức được không?

Dịch vụ mổ gia đình là người nhà được đồng hành cùng bạn tại phòng mổ trong quá trình mổ lấy thai.

Trường hợp sau mổ lấy thai bạn được “da kề da” với bé thì người nhà sẽ được vào bên cạnh để hỗ trợ mẹ trong suốt thời gian theo dõi tại phòng hồi sức.

Dù có đăng ký dịch vụ gia đình hay không, nếu bạn được chỉ định “da kề da” sau mổ lấy thai thì người nhà vẫn được chăm sóc bạn tại khu Hồi sức sau mổ.

10. Muốn chụp hình cho mẹ và bé tại phòng mổ gia đình có được không?

Vì phòng mổ là nơi đặc biệt nên chúng ta không thể tự ý sử dụng các thiết bị điện tử khi chưa có hướng dẫn của nhân viên. Nên khi bạn có nhu cầu chụp hình để làm kỷ niệm, bạn có thể nhờ nhân viên y tế tại phòng mổ của bạn (kỹ thuật viên gây mê) giúp dùm nhé.

11. Nhập viện đóng tạm ứng bao nhiêu? Trong quá trình nằm viện có cần đóng tạm ứng thêm không?

Khi nhập viện bệnh nhân sẽ đóng tạm ứng từ 10 triệu, nếu trong qua trình điều trị bệnh nhân có yêu cầu các dịch vụ kỹ thuật cao hoặc phòng dịch vụ cao sẽ đóng tạm ứng thêm tùy theo giá dịch vụ đăng ký.

Khi ra viện số tiền còn dư trên tạm ứng sẽ được hoàn trả lại, nếu thiếu bệnh nhân sẽ đóng thêm phần chênh lệch.

12. Bệnh viện có những loại phòng hậu sản dịch vụ nào?

Phòng nằm hậu sản dịch vụ tại Bệnh viện Từ Dũ hiện có các khoa như sau:

-        Khoa Sản N2 (lầu 8 - lầu 11 Khu N)

-        Khoa Sản N1 (lầu 5 - lầu 7 Khu N)

-        Khoa Sản H (lầu 4 - lầu 7 Khu H)

-        Khoa Sản M (lầu 6 - lầu 8 Khu M)

-        Khoa Sản B (trực thuộc Khoa Sản A): là khoa lâm sàng tiếp nhận điều trị và chăm sóc các sản phụ có thai và hậu sản bệnh lý, ưu tiên phân bổ phòng nằm dịch vụ cho các đối tượng này tại đây. (lầu 3 – lầu 4 Khu B)

Ngoài ra, phòng nằm hậu sản không dịch vụ có Khoa Hậu phẫu (lầu 2 Khu A) và Sản M

Hình ảnh chi tiết và bảng giá phòng mời bạn xem link sau: https://tudu.com.vn/vn/huong-dan-dich-vu/bang-gia/bang-gia-phong-dich-vu/

13. Có thể đăng ký phòng nằm sau sanh trước được không?

Phòng nằm sau sanh bạn có thể đăng ký ngay sau khi làm hồ sơ nhập viện hoặc có thể lựa chọn đăng ký phòng sau khi đã sanh bé.

Không đăng ký giữ phòng khi chưa nhập viện.

Tiền phòng sẽ được tính kể từ lúc bạn đăng ký phòng.

Sau khi theo dõi sức khỏe tại Hồi sức ổn định, bạn sẽ được hộ lý chuyển về phòng nằm đã đăng ký.

14. Sanh mổ chủ động dịch vụ có được hưởng BHYT?

Tất cả người bệnh đi sanh/mổ (điều trị NỘI TRÚ) có thẻ BHYT đều được hưởng BHYT theo quy định.
Trường hợp mổ chủ động dịch vụ, người bệnh vẫn được chi trả các khoản phí trong phạm vi thanh toán của BHYT. Ngoài ra, người bệnh TỰ THANH TOÁN phần đồng chi trả và chi phí ngoài phạm vi thanh toán của BHYT bao gồm: tiền phòng dịch vụ, tiền công sanh mổ theo yêu cầu, mổ dịch vụ gia đình và các dịch vụ khác... (nếu người bệnh có đăng ký).

15. Bảo hiểm dịch vụ có được bảo lãnh viện phí tại BVTD? Nếu có đồng thời BH dịch vụ và BHYT thì có được sử dụng cả 2 loại cùng lúc hay không?

Hiện tại bệnh viện Từ Dũ có liên kết với một số công ty bảo hiểm để thanh toán chi phí của người bệnh mua bảo hiểm của công ty đó.

Khi đến nhập viện bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm và chứng minh nhân dân, nếu bảo hiểm bạn mua có trong danh sách các công ty liên kết với bệnh viện thì chị Nữ hộ sinh phụ trách sẽ hướng dẫn bạn và làm thủ tục. Trong quá trình nằm viện và điều trị, công ty sẽ gửi biên bản bảo lãnh đến bệnh viện. Bạn sẽ được hưởng quyền lợi dựa trên biên bản bảo lãnh của công ty bảo hiểm.

Vì các công ty bảo hiểm liên kết với bệnh viện thay đổi liên tục nên để chủ động hơn bạn có thể liên hệ với công ty bạn đã mua bảo hiểm để nắm thông tin trước khi đến bệnh viện.

Lưu ý nếu bạn có đồng thời BHYT và Bảo hiểm dịch vụ thì chỉ chọn 1 trong 2 loại bảo hiểm để hưởng tại bệnh viện, loại bảo hiểm còn lại bạn sẽ tự thanh toán tại cơ quan bảo hiểm.

16. Thanh toán viện phí bằng các hình thức nào?

  • Tiền mặt
  • Thẻ ATM/VISA/MASTER thanh toán qua máy POS
  • Thẻ khám chữa bệnh có tích hợp chức năng thanh toán (tích hợp ATM) tại Khoa khám ngoại trú 
  • Thanh toán bằng mã thẻ QR Code 

17. Sanh xong muốn xin xuất hóa đơn đỏ được không? Thủ tục là gì?

Hiện tại, Bệnh viện đã triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử. Người bệnh có thể tra cứu thông tin và in bản thể hiện hóa đơn điện tử tại trang web:

https://tudu.vnpt-invoice.com.vn/Invoice

  • Tên đăng nhập: mã số người bệnh (nằm ở trên cùng - góc phải bảng kê viện phí) Vd: 2200007488
  • Mật khẩu chung: 12345
  • Sau đó truy cập vào mục HÓA ĐƠN, chọn thời gian _> tải fle PDF

***Nếu người bệnh có nhu cầu in HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI liên hệ quầy thu ngân khi thanh toán xuất viện.

18. Cần những thủ tục gì để lấy GIẤY CHỨNG SINH cho bé?

Bạn cần bổ sung tất cả giấy tờ sau cho nhân viên y tế trước ngày xuất viện để làm thủ tục cấp GIẤY CHỨNG SINH:

Ngày xuất viện, khi đã thanh toán viện phí bạn sẽ nhận được biên lai thanh toán và giấy ra viện, bạn mang những giấy tờ này đến quầy chứng sanh tại KHOA HẬU SẢN bạn đang nằm để được cấp GIẤY CHỨNG SINH.

18. Sau sanh có những dịch vụ gì cho mẹ và bé? Chi phí bao nhiêu?