14/08/2020

Túi đồ dùng thiết yếu khi chuyển dạ

Khi chuẩn bị đi sanh, các bà mẹ không khỏi lo lắng và thắc mắc mình sẽ chuẩn bị những gì, mang theo những gì để có thể dùng trong quá trình chờ sanh mà không phải vất vả cho người nhà khi nhập viện. Để chia sẻ phần nào niềm lo lắng của các mẹ bầu, bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị “ TÚI ĐỒ DÙNG THIẾT YẾU TRONG CHUYỂN DẠ” với rất nhiều sản phẩm đúng tính chất “thiết yếu”cho các bà mẹ.

Một chiếc túi vải giấy tái sử dụng rất thân thiện với môi trường và thật tuyệt vời hơn khi bên trong nó chứa được 11 món đồ dùng thiết yếu cho mẹ bầu có thể sử dụng trong phòng theo dõi chuyển dạ và cả sau sinh như: chai uống nước, ly uống sữa cho bé, băng vệ sinh, quần lót giấy, khăn giấy, bộ bàn chải và kem đánh răng, khăn lông, quần lót vải, mền, hộp đựng cuống rốn. Công dụng và cách sử dụng những sản phẩm này như thế nào mình sẽ chia sẻ với các mẹ bầu đầy đủ bên dưới nhé.

1.Chai nước tái sử dụng được

Quá trình chuyển dạ của các mẹ bầu được các bác sĩ và nữ hộ sinh theo dõi sát trong phòng chờ, vì đây là khu vực chuyên môn sâu và và đảm bảo vấn đề tránh nhiễm khuẩn cho các mẹ bầu nên người nhà được giới hạn thăm và chăm sóc vào các giờ cố định trong ngày. Ở đây có sẵn bình nước nóng lạnh cho các mẹ uống, có cô nhân viên căn tin phục vụ đồ ăn khi các mẹ đói.

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới  “Thai phụ có nguy cơ thấp, khuyến khích ăn uống để tránh kiệt sức và khuyến khích di chuyển tư thế đứng trong chuyển dạ” ( WHO, 2018)1.*

Nếu được các bác sĩ và các nữ hộ sinh theo dõi sanh thường, khuyến khích mẹ ăn uống thì mẹ hãy ăn nhẹ và uống nước để duy trì sức khỏe nhé. Chai nước này sẽ giúp mẹ dùng để chứa nước uống trong phòng theo dõi chuyển dạ, giảm tình trạng sử dụng ly nhựa góp phần bảo vệ môi trường.

 

 

(*) Lưu ý : Việc ăn uống được khuyến khích khi được nhân viên y tế theo dõi sanh thường, nguy cơ thấp

 2. Mền giữ ấm cho mẹ bầu

Mẹ bầu được theo dõi chuyển dạ trong phòng lạnh, có những thai phụ trải qua cuộc chuyển dạ kéo dài. Mẹ bầu sẽ cần chiếc mền để giữ ấm nhưng tâm lý một số bà mẹ không muốn sử dụng mền bệnh viện có sẵn cho sản phụ mà muốn dùng mền riêng của mình. Khi đăng ký sử dụng chiếc túi “ thần kỳ” này mẹ sẽ có hẳn một chiếc mền mới đã được giặt sạch, chất liệu mềm mịn, có thêu tên của Bệnh viện Từ Dũ như một món quà lưu niệm về sau cho con.

 

3. Băng vệ sinh

Khi theo dõi chuyển dạ, có thể mẹ bầu sẽ ra huyết, ra dịch âm đạo hoặc nước ối. Gói băng vệ sinh này rất hữu ích, mẹ bầu nên dùng băng vệ sinh thay khi cần, và thay không quá 4 giờ để đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ nhé.

4. Quần lót giấy

Quần lót giấy cũng là một sản phẩm vô cùng tiện lợi để mẹ bầu thay khi cần và không tốn thời gian giặt, phơi khi nằm trong phòng theo dõi chuyển dạ và những ngày bận rộn tại viện cùng bé.

5. Khăn giấy

Mẹ bầu sẽ cần dùng khi đi vệ sinh

 

6. Bộ bàn chải đánh răng cán gỗ và tuýp kem đánh răng

Đây là vật dụng giúp mẹ bầu vệ sinh cá nhân trong khi theo dõi chuyển dạ và thời gian hậu sản. Mẹ bầu có thể tự đi lại, làm vệ sinh răng miệng sau khi ăn uống để lúc nào bà mẹ cũng sạch sẽ và xinh xắn nha.

 

 

7. Quần lót vải

Giúp mẹ bầu vệ sinh dễ dàng khi ra dịch/ nước ối/ huyết âm đạo. Chỉ cần mở đáy dưới là bác sĩ/ nữ hộ sinh dễ dàng thăm khám và giúp mẹ bầu tiện lợi khi đi vệ sinh.

Mẹ bầu nên đi tiểu thường xuyên, khoảng 2 giờ/ lần trước khi rặn sanh để tạo điều kiện tốt cho chuyển dạ nhé

 

8. Khăn lông

Khăn lông được nén thành viên rất xinh xắn, mẹ bầu chỉ việc thả vào nước khăn sẽ tự nở ra để giúp mẹ giữ vệ sinh. Mẹ làm ướt khăn để lau mặt hay lau mồ hôi trong quá trình theo dõi chuyển dạ để thoải mái cho cuộc sanh nhé.

10. Ly uống sữa cho bé

Sau sanh, bé sẽ được nằm cạnh mẹ/ da kề da ít nhất 90 phút đầu đời để tạo điều kiện bé được ngậm bắt vú mẹ ngay sau sanh và nuốt vú mẹ sâu từ 12 – 18 lần/ ngày đầu, kéo dài khoảng 15 phút/ lần để kích thích sữa mẹ hiệu quả nhất.

Nếu vì một lý do nào đó mà mẹ chưa cho bé bú trực tiếp được thì hãy dùng ly uống sữa này nhé, không nên dùng bình bú hay núm vú giả khi bé vừa sinh vì điều này sẽ làm cho bé quen núm vú giả và chê vú mẹ đó. Trong khi động tác mút vú của bé trong những ngày đầu rất quan trọng để kích thích vú mẹ tiết sữa.

Ly uống sữa này có một số đặc điểm sau:

  • Tái sử dụng được, hấp luộc để khử khuẩn được
  • Có vạch đo lường lượng sữa cho bé uống
  • Chất liệu silicon mềm, an toàn với miệng bé
  • Có hồ nhỏ chứa sữa, để bé tự lấy sữa và kiểm soát nhịp uống
  • Mẹ có thể vắt sữa trực tiếp vào ly uống sữa của bé

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ( không xen kẽ nước) trong ít nhất 6 tháng đầu đời của trẻ là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tiết kiệm chi phí.

11. Hộp đựng cuống rốn

Tất cả các bé sinh tại bệnh viện Từ Dũ đều được kẹp và cắt dây rốn chậm 1- 3 phút để mang lại lợi ích lâu dài cho bé (WHO, 2014). Cuống rốn là sợ dây liên kết mẹ con trong suốt thời kỳ thai nghén, khi cuống rốn khô và rụng rồi mẹ hãy lưu lại vào hộp để làm kỷ niệm.

 

Nếu mẹ chọn bệnh viện Từ Dũ là nơi bắt đầu sự sống cho đứa con yêu quý của mình thì hãy đăng ký sử dụng túi tại khoa Sanh để trải nghiệm những tiện ích có ở bệnh viện Từ Dũ nhé.


Link video trên kênh Youtube Bệnh viện Từ Dũ: https://bitly.com.vn/GAWIW


Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Từ Dũ.