banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Người mẹ mong con

Hỏi - 26/05/2015
Bác sĩ tư vấn giúp em với, em đang ở Quãng Ngãi, vợ chồng em đều mang gen lặn anpha thalasimia, thể nhẹ, theo em đươc biết vợ chồng em có 50% sinh con mang gen giống bố hoặc mẹ, 25% con bình thường, 25% con bị thể nặng, em đã 2 lần mang thai nhưng kết quả chọc ối con em bị đồng hợp tử, thể nặng. Em chưa được làm mẹ mà phải bỏ con, đau đớn quá, em không còn nước mắt để khóc nữa. Em không biết mình có nên mang thai nữa không, trên thực tế có trường hợp nào như vợ chồng em nhưng có con khỏe mạnh không? 

Nếu vợ chồng em xin tinh trùng bơm vào tử cung thì thủ tục như thế nào, chi phí hết bao nhiêu, phải mất thời gian bao lâu, bệnh viện có cho hoặc bán tinh trùng không? Em kính mong bác sĩ tư vấn giúp em với. Em cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

Chúng tôi rất đồng cảm với trường hợp của em. Thực tế cũng có găp trường hợp như em. Như em đã biết, có 25% con bị đồng hợp tử thể nặng, và em đã bị 2 lần như vậy rồi, vậy lần mang thai thứ 3 rồi thứ 4 có thể gặp không? Câu trả lời là có, với xác suất 25%.

Giải pháp để không bị tình trạng như vậy xảy ra thì phải xin trứng hoặc xin tinh trùng. Theo tôi em nên xin trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm, vì nếu xin tinh trùng thì đứa con em sinh ra không có dính dáng gì với chồng em hết. Trường hợp em muốn xin tinh trùng thì em phải kiếm người trao đổi mẫu với ngân hàng tinh trùng (người này phải mang theo 4 loại giấy tờ: 1. Bản sao CMND có công chứng; 2. Bản sao bằng tốt nghiệp phổ thông, tối thiểu lớp 9 trở lên có công chứng; 3. Giấy khám sức khỏe; 4. Một tấm hình 3x4). Lưu ý em là nên tìm người sống hoặc làm việc tại Sài Gòn thì tốt hơn, vì qui trình cho tinh trùng vào ngân hàng đòi hỏi người này đi đến Từ Dũ nhiều lần. Bệnh viện chỉ trao đổi tinh trùng, không có mua bán tinh trùng. Chi phí điều trị 1 ca bơm tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 7-8 triệu.

Chúc em có lựa chọn sáng suốt!

BS. Nguyễn Xuân Quý
Khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ