banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Triệt sản ở tuổi 23

Hỏi - 07/09/2015
Năm nay con được 2 bé 1 trai 1 gái nay con muốn triệt sản luôn, vì uống thuốc con hay quên, mắc ói, chích ở mông thì không có kinh, đặt vòng tránh thai thì con không hợp, con sợ mình dính bầu nữa bỏ mang tội nên con mún triệt sản luôn, có được không con sinh năm 93 ? Bé trai lớn 4 tuổi sanh mổ. Bé gái nhỏ nay được 7 tháng sanh thường ạ. Con cám ơn.
Trả lời
Chào em,

Chỉ định triệt sản không có hạn chế về tuổi. Tuy nhiên, người phụ nữ cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi thực hiện thủ thuật này. Triệt sản là thủ thuật gây gián đoạn ống dẫn trứng để trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, và do đó không xảy ra hiện tượng thụ thai. Đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn nên hết sức cân nhắc đối với phụ nữ còn quá trẻ như em mới 22 tuổi! 

Theo thống kê trước đây, có khoảng 1,2% phụ nữ sau triệt sản cảm thấy tiếc nuối và xin nối lại ống dẫn trứng để có thể mang thai. Hơn nữa, hiện tại có nhiều biện pháp tránh thai hiện đại với hiệu quả cao như que cấy tránh thai, miếng dán tránh thai, vòng nội tiết tránh thai đặt âm đạo…Em nên đến khoa Kế Hoach Gia Đình, tầng 4, khu phòng khám 227 Cống Quỳnh, quận 1 để được tư vấn cụ thể hơn.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ