banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ bác sĩ tư vấn!!!

Hỏi - 16/05/2013
Chào bác sĩ,

Em 29 tuổi, bạn gái em 23 tuổi. Cách đây 1 tháng em có quan hệ với bạn gái, xuất tinh ngoài và không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Đến hôm nay, bạn em bị chậm kinh 7 ngày rồi. Sức khỏe bạn gái em không được ổn, hay buồn nôn và nhức đầu, bị dị ứng mùi đồ ăn. Tụi em nghi có thai nên bạn em cũng đã mua que thử thai và lần thứ nhất có kết quả 2 vạch. Em đang có 2 điều muốn hỏi bác sĩ:

1. Bạn em có nên chờ thêm 7 ngày nữa để thử thai lần thứ 2 bằng que xác định chính xác có thai hay không? Hay phải đến bệnh viện phụ sản để khám ngay?

2. Vì tụi em mới quen nhau, còn phải đi làm lo cho tương lai nên không thể có em bé được ngay tại thời điểm này. Bác sĩ tư vấn giúp em biện pháp kế hoạch gia đình nào an toàn và bảo vệ sức khỏe, không gây tác dụng về sau? Bằng thuốc hay hút ạ? Em cảm ơn bác sĩ

Trả lời
Chào em, em đã quan hệ và dùng phương pháp xuất tinh ngoài là phương pháp ngừa thai tự nhiên hiệu quả không cao vì tinh trùng cũng có trong tinh dịch. Bạn em đã trễ kinh, có triệu chứng của nghén và thử que thử thai có 2 vạch là bạn em đã có thai. Em không nên đợi thêm mà phải đi khám ngay để xác định vị trí thai và tuổi thai để có hướng điều trị thích hợp. Nếu thai ngoài tử cung thì em phải mổ hoặc có thể điều trị nội khoa. Nếu thai trong tử cung mà em chưa muốn có con thì em phải phá thai. Em nên chọn phương pháp phá thai nội khoa (uống thuốc) thì làm sẩy thai do đó ít phải can thiệp vào buồng tử cung nên có thể ít ảnh hưởng đến sanh đẻ sau này. Tuy nhiên nếu phá thai bằng thuốc thất bại cũng phải hút thai. Do đó, em nên dùng biện pháp tránh thai ngay vì phá thai để lại những hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài. Em nên chọn biện pháp tránh nào thích hợp thì sẽ được tư vấn khi phá thai.

BS. CK2. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ