banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngừa thai bằng phương pháp cấy que

Hỏi - 26/12/2016

Chào Bác sĩ,

Tôi đang tìm hiểu về các biện pháp ngừa thai, cụ thể là ngừa thai bằng phương pháp cấy que, vui lòng cung cấp thông tin chi tiết giúp!

- Thời gian tốt nhất thực hiện cấy que là khi nào? Tôi mới sinh bé được 10 ngày.

- Chi phí cho một lần cấy que là bao nhiêu?

- Với phương pháp cấy Implanon, thời gian ngừa là 3 năm, sau 3 năm tôi phải thực hiện lấy que cũ ra và cấy que mới vào nếu vẫn muốn tiếp tục ngừa thai hay như thế nào?

- Sau khi cấy que, có những tác dụng phụ nào đáng kể cần lưu ý?

Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào em

Đối với phụ nữ sau sanh 10 ngày như em, thời gian cấy que tránh thai như sau:

-  Nếu cho con bú:  tốt nhất là 6 tuần sau sanh. Nếu chưa được 6 tuần sau sanh, chỉ cấy que khi không còn biện pháp tránh thai nào khác.

- Nếu không cho con bú và sau sinh dưới 21 ngày: có thể cấy que bất kỳ lúc nào.

Chi phí một lần cấy que (có tác dụng 3 năm) vào khoảng 2,4 triệu – 2,8 triệu chưa kể chi phí xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết và khác nhau tùy theo mỗi phụ nữ.

Sau thời hạn 3 năm, nếu muốn tiếp tục với biện pháp tránh thai bằng que cấy thì sẽ được tháo que cũ và cấy que mới vào ngay trong một lần thủ thuật.

Cũng như mọi biện pháp tránh thai khác, que cấy có vài tác dụng phụ. Thông thường là rỉ máu âm đạo vài tuần sau cấy, kinh nguyệt thưa…

Em nên đến khoa Kế Hoạch Gia Đình của bệnh viện – tầng 4 khu M, số 227 Cống Quỳnh để được khám và tư vấn cụ thể về các tác dụng của que cấy. 

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình