banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bác sĩ giải đáp giúp cháu về quan hệ không an toàn và biện pháp tránh thai

Hỏi - 10/11/2014
Cháu chào bác sĩ! Năm nay, cháu 23 tuổi. Cháu chưa có gia đình và chưa một lần quan hệ với người khác giới. Dạo gần đây, cháu và bạn trai của cháu có quan hệ gần gũi với nhau (cháu quan hệ lần đầu) nhưng chỉ là tiếp xúc bên ngoài cụ thể là ngày 09/11/14 vào lúc 3h sáng nhưng khi anh ấy đưa cậu nhỏ vào trong cô bé của cháu thì cháu rất đau, vùng mép môi dưới âm đạo của cháu bị rát. Anh ấy cũng xuất tinh vào bên trong cô bé của cháu nhưng chỉ bên ngoài cổ tử cung. Khi về nhà cháu có lấy khăn giấy thấm sơ thì thấy có một chút máu màu hồng không nhiều. Cháu có khả năng bị rách màng trinh chưa thưa bác sĩ?!!! Cháu sợ quá nên đã đẩy anh ấy ra không làm chuyện ấy nữa, màn dạo đầu của anh ấy khá sơ xài và tâm lý của cháu lúc đó cũng hoang mang nên mới căng thẳng và cảm thấy đau như vậy phải không bác sĩ?!!! Sau đó anh ấy xoa dịu tinh thần cháu bằng cách trò chuyện khoảng 15 - 20 phút rồi cháu đi vệ sinh và cảm thấy rát vùng mép dưới. Cháu có tìm hiểu thông tin trên mạng về tình trạng đau này là do cô bé của cháu khô khan hoặc là do co thắt âm đạo có phải như vậy không bác sĩ?!!! Và chúng cháu quên dùng biện pháp an toàn và bây giờ cháu đã đi vệ sinh được bình thường và không rát nữa. Cháu có kiến thức về sức khỏe sinh sản và biện pháp tránh thai an toàn nhưng cháu không quan hệ với ai nên vấn đề này cháu không chú trọng lắm. Bây giờ cháu hoang mang lo sợ lắm và quên tùm lum hết, tâm lý lúc nào cũng bị hai chữ "có thai" nó trấn áp tinh thần cháu! Hôm nay 10/11/14, cháu đã mua viên thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 loại 1 viên và uống lúc 12h15' trưa, loại thuốc trong vòng 72h - 3 ngày, vậy cháu uống thuốc ngày thứ 2 như vậy có thể tránh được khả năng có thai không thưa bác sĩ?!!! Cháu uống 1 lần duy nhất như vậy có hiệu quả và sau này cháu có khả năng vô sinh không thưa bác sĩ?!!! Kỳ kinh tháng trước của cháu bắt đầu là ngày 23, 24/10 cháu nhớ là vậy. Thường thì hàng tháng cỡ 17,18 là cháu hành kinh. Chỉ từ khi quen anh ấy cháu chậm 7,8 ngày hay tại hung hít nhiều quá nên cháu bị ức chế nên trứng không rụng đúng ngày phải không thưa bác sĩ?!!! Bây giờ cháu đang có dấu hiệu của ngày sắp rụng trứng, huyết trắng hơi nhiều và màu trắng trong như lòng trắng trứng. Trên đây là những thắc mắc và lo sợ của cháu. Cháu mong bác sĩ tư vấn cho cháu trong thời gian sớm nhất. Cháu cám ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời
Chào em,

- Khả năng mang thai của cháu là có. Thuốc viên tránh thai khẩn cấp dùng càng sớm ngay sau quan hệ càng có hiệu quả cao. Dùng vào ngày thứ ba thì hiệu quả ngừa thai chỉ còn khoảng 45%-50%.

- Cháu cần theo dõi chu kỳ kinh này. Nếu trễ kinh từ hơn 1 tuần trở lên, cháu cần đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa.

- Nếu quan hệ lần đầu và khhông được chuẩn bị đầy đủ về tâm lý cũng như giai đoạn dạo đầu của quá trình giao hợp thì hoang mang và đau sẽ khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cháu không nên lo lắng nhiều vì mọi việc đã xảy ra rồi !! Cháu cần cẩn thận hơn.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ