banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kinh nguyệt chưa đều sau rút que tránh thai.

Hỏi - 07/11/2014
Xin chào bác sĩ, Em tên là Nga, 28 tuổi, năm 2011 em đã sinh 1 bé gái bằng phương pháp sinh mổ. Em đã cấy que Implanon được 3 năm và ngày 11/9/2014 em mới lấy ra, tới ngày 14/10/2014 thì có kinh ( lượng máu ra nhiều, bình thường 3 ngày là hết), sau đó khoảng 10 ngày sau mỗi ngày ra 1 ít dịch màu nâu nâu, có khi màu đỏ, không mùi, không ngứa rát gì. Hôm 06/11/2014 em có đi khám ở phòng khám theo yêu cầu số 2 Lương Hữu Khánh thì bác sĩ khám nói bình thường, không có gì bất ổn, và cho làm siêu âm . Kết quả :

- Tư thế tử cung : ngả trước

- Đường kính trước sau : 36mm

- Nội mạc :5mm

- Mật độ : đều

- Buồng trứng (P) : có khối echo trống trong có sợi echo dày đk 36x27mm B

- Buồng trứng (T) : bình thường

Kết luận : xuất huyết trong nang buồng trứng (P) bác sĩ khám có nói với những người đã cấy que thì chỉ số trên bình thường, còn nếu không cấy que là vô sinh, bác sĩ đó có nói 6 tháng mà không có kinh thì khám vô sinh, giờ kinh chưa đều thì bác sĩ nói cho thuốc uống kích thích cho đều kinh, và nếu muốn có em bé thì nên uống sắt, acid folic, ( em nói cứ để tự nhiên xem để 1-2th nữa nếu không có kinh nữa thì em mới can thiệp bằng thuốc, do đó bác sĩ chỉ cho em thuốc sắt) Vậy, em xin các bác sĩ tư vấn giúp em:

+ Tình trạng của em như thế có đáng lo ngại lắm không? em sinh mổ và cấy tháo que như thế, em dự định sang năm thả, để 2016 sinh tiếp thì em cần thăm khám và chuẩn bị gì?

+ Hôm em rút que thì bác sĩ bên Từ Dũ ( chỗ Cống Quỳnh) có dặn là sau 3 tháng rút que mới nên có em bé, thế thì sau 3 tháng em nên kiểm tra lại hay giờ đi khám lại để uống thuốc cho đều kinh.

+ Và nhờ bác sĩ tư vấn, giải thích rõ hơn giúp em về phần kết quả trên ( vì cũng lo sợ bị vô sinh) Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào Nga,

- Tình trạng sức khỏe phụ khoa của em hiện nay ổn. Mọi phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo đến khám sức khỏe toàn diện tại khoa Chăm sóc Trước sinh, tầng 1, khu phòng khám 227 Cống Quỳnh.

- Sau rút que, em có thể “thả” để có thai ngay. Nhiều nghiên cứu chứng minh thuốc trong que cấy không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

- Kết quả siêu âm phụ khoa của em như vậy là trong giới hạn bình thường.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ