Sonobi.png

Dùng thuốc mề đay khi mới phát hiện có thai

Hỏi - 01/07/2019

Chào bác sỹ! Vợ em chuyển phôi tại bệnh viện Từ Dũ ngày 19/06/2019. Đến ngày 01/07/2019 đi xét nghiệm máu chỉ số HCG=877,5U/L. Tuy nhiên vợ em lại bị mẩn ngứa ở người đi khám bác sỹ bảo bị mề đay cấp và cho 02 loại thuốc uống gồm: MEDIXA và Loratadin STADA 10g và 01 loại thuốc bôi ngoài da BEGENDERM. Bác sỹ cho hỏi vợ em dùng các loại thuốc đó trong giai đoạn này có được không? Cảm ơn bác sỹ nhiều!

Trả lời - 18/07/2019

Chào bạn,

Thuốc Medixa mà bạn nói đến có lẽ là Medexa, hoạt chất là methylprednisolon. Loratadin Stada 10mg hoạt chất là loratadin. Theo những chứng cứ có được cho đến hiện nay, loratadin khá an toàn khi sử dụng trong thai kỳ; methylprednisolon tương đối an toàn khi sử dụng với những chỉ định đã được công nhận, trong đó có dị ứng và các vấn đề về da.  Begenderm chứa hoạt chất là betamethason và gentamicin, những chất này không gây độc tính quá mức trên bào thai, hơn nữa đây là dạng thuốc dùng ngoài da nên sự hấp thu thuốc vào máu cũng không cao.

Như vậy vợ bạn có thể sử dụng những thuốc trên theo chỉ định của bác sĩ, và vợ bạn cần báo cho bác sĩ biết vợ bạn đang mang thai để bác sĩ có sự cân nhắc phù hợp. Mặt khác, nếu vợ bạn gặp vấn đề về da trong giai đoạn còn lại của thai kỳ thì không được tự ý dùng những thuốc này mà phải có ý kiến của bác sĩ.

Chúc hai bạn vui khỏe.

ThS. DS. Hoàng Thị Vinh