banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

09/03/2021

Nuôi con bằng sữa mẹ: người phụ nữ có lợi gì?

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương
P. Công tác xã hội

Sữa mẹ là một món quà tuyệt vời cho em bé sơ sinh của bạn. Lợi ích nó đem lại cho trẻ là không cần bàn cãi. Vậy thì đối với người mẹ, cho con bú mang lại lợi ích gì cho bản thân họ? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời có ở bài viết sau đây nhé.

Những hormone tốt được giải phóng trong quá trình cho con bú

Nhiều bà mẹ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi có sự giao tiếp bằng cảm xúc và cơ thể với em bé của họ trong quá trình cho con bú. Cảm giác này được tăng cường nhờ sự giải phóng các hormone sinh ra trong quá trình cho con bú:

  • Prolactin: là hormone được tiết ra từ thùy trước tuyến yên, có vai trò quan trọng trong kích thích sản xuất sữa. Bên cạnh đó, nó có tác dụng khiến bạn cảm thấy yên bình, thư giãn và tập trung vào con mình.
  • Oxytocin: Thúc đẩy cảm giác yêu thương, gắn bó bền chặt giữa hai mẹ con.

Những hormone này mang lại cho người mẹ cảm xúc tích cực, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh cũng như góp phần gắn kết tình cảm mẹ con. Đây là một trong những lý do hàng đầu khiến các bà mẹ lựa chọn phương pháp nuôi con này.

Lợi ích về sức khỏe

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe bên cạnh sự thỏa mãn về cảm xúc cho bà mẹ. Nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ cho con bú có tốc độ hồi phục sau sinh nhanh chóng và thuận lợi hơn các bà mẹ khác. Hormone oxytocin được tiết ra trong quá trình cho con bú có tác dụng co hồi tử cung, giúp giảm chảy máu sau sinh và đưa tử cung trở lại kích thước bình thường nhanh hơn. Ngoài ra, cho con bú đòi hỏi bà mẹ tiêu hao năng lượng từ 200-500Kcal mỗi ngày. Do đó, hầu hết các bà mẹ cho con bú có trọng lượng cơ thể giảm về mức bình thường nhanh hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữa cho con bú sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng sau này. Bên cạnh đó, nguy cơ phát triển bệnh lý đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu cũng giảm khi bạn cho con bú.

Ngừa thai tự nhiên

Việc cho con bú hoàn toàn sẽ làm chậm có kinh nguyệt trở lại. Cho con bú vô kinh được coi là một cách tránh thai tự nhiên trong thời gian hậu sản dưới 6 tháng.

Những lợi ích khác khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn so với sữa công thức.

Việc cho trẻ bú đêm bằng sữa mẹ sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc bạn phải dậy để chuẩn bị bình sữa và pha sữa. Mọi việc càng dễ dàng trong trường hợp bạn cần đi chơi xa mà không cần phải mang theo một túi đầy dụng cụ để con uống sữa công thức.

Bạn cũng góp phần bảo về môi trường khi không phải thải ra các sản phẩm nhựa như bình sữa hoặc hộp sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại trải nghiệm cảm xúc độc đáo cho cả mẹ và bé. Cho con bú là một hành vi nuôi dạy con mà chỉ người mẹ mới có thể làm cho con mình, tạo ra một sự kết nối đặt biệt về thể chất cũng như tình cảm giữa hai mẹ con. Cùng với mẹ, bố của bé, anh chị em của bé và những người thân khác cũng sẽ chào đón thành viên mới theo cách yêu thương như vậy.