banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

04/06/2019

Mối nguy hại cho thai từ một số sản phẩm làm đẹp

“Gìn giữ cho con yêu trong bụng” – đó là cảm nghĩ của bất kỳ bà bầu nào từ khi biết mình mang thai. Một danh mục tự được các mẹ đặt ra nhằm bảo đảm cho bé yêu điều kiện tốt nhất để lớn lên trong lòng mẹ. Bia rượu ư? Từ bỏ nhé. Giày cao gót ư? Tạm cất cho đến sau ngày nở nhụy khai hoa. Nhưng còn trang điểm, liệu có an toàn cho bé?

Sự thật là, những chai lọ mỹ phẩm trông đẹp đẽ, vô hại như thế, nhưng có thể chứa những hóa chất có thể ảnh hưởng đến thai kỳ cũng như em bé của bạn. Trong khi đó, làn da có khả năng thẩm thấu khoảng 60% những gì ta đắp lên chúng, nên bạn phải cẩn thận đấy.

Những thành phần trong mỹ phẩm mà các mẹ bầu cần tránh:

Retinoid: Kem và thuốc có chứa retinoids – một dạng vitamin A tổng hợp – giúp chống lại mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và điều trị rối loạn da, lão hóa sớm và mụn cóc. Tuy nhiên, việc sử dụng retinoids khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Các loại parabens: Các chất bảo quản này (còn được gọi là propylparaben, butylparaben, isopropylparaben và methylparabens) được sử dụng trong mỹ phẩm để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, paraben có liên quan đến sự gián đoạn phát triển, ảnh hưởng đến thần kinh và hệ miễn dịch của bé.

BHA/ axit salicylc: thường được tìm thấy trong các sản phẩm để điều trị một số rối loạn da, bao gồm mụn trứng cá, viêm da. Chúng cũng được tìm thấy trong một số chất tẩy rửa, toner và tẩy da chết được quảng cáo để giảm các dấu hiệu lão hóa. Liều cao chất này có khả năng gây ra các dị tật bẩm sinh cũng như biến chứng thai kỳ.

Phthalates: dùng làm chất bôi trơn, giúp các loại kem thấm vào và làm mềm da, giúp nước hoa lưu lại lâu hơn. Tuy nhiên, đây là chất có thể tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh. Chúng cũng gây giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam.

 

Mẹ bầu có thể dùng gì?

“Organic” và “natural” (“hữu cơ” và “tự nhiên”) là hai từ bạn nên tìm kiếm trong các loại mỹ phẩm an toàn trong thai kỳ. Các cụm từ khác bao gồm: fragrance-free, BPA-free, no phthalates, no parabens, and NO DEA (không mùi, không chứa BPA, không phthalates, không paraben và không DEA).

Nhiều sản phẩm trang điểm được ghi “noncomedogenic” hay “nonacnegenic” – nghĩa là chúng không chứa dầu, không làm tắt nghẽn lỗ chân lông. Chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, nên an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.

Cẩn thận hơn nữa, hãy thử một số dòng mỹ phẩm “minerals-only” (chỉ chứa khoáng chất). Đây là những sản phẩm sử dụng các nguyên liệu chủ yếu nằm trên da, không gây ra kích ứng cho đa số người dùng.

Nếu bạn lo lắng về các sản phẩm trang điểm nào đó, hãy nhờ bác sĩ tư vấn cho mình.

 

Hình minh họa - Nguồn internet

 

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.whattoexpect.com/maternity-products/beauty/best-pregnancy-safe-makeup/

https://www.thebump.com/a/makeup-ingredients-avoid-during-pregnancy

https://www.babycenter.com/0_safe-skin-care-during-pregnancy_1490031.bc

 

Hoa Phượng tổng hợp và lược dịch.