banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

12/06/2019

Đàn ông cũng ...NGHÉN

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều có biểu hiện ốm nghén nhẹ hoặc nặng trong những tháng đầu thai kỳ. Nhưng đặc biệt hơn, nhiều ông bố tương lai vốn đang khỏe mạnh cũng đột nhiên trải qua các triệu chứng tương tự như ốm nghén. Đây không phải là một căn bệnh, mà là tập hợp các triệu chứng có thể xuất hiện ở nam giới trong thời kỳ mang thai của vợ mình, được gọi là hội chứng couvade.

Triệu chứng:

Ảnh minh họa - Nguồn internet

Các triệu chứng của các ông bố tương lai có thể bao gồm: buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, tâm trạng thay đổi đột ngột, cáu gắt, khó tiêu, tăng cân, thay đổi khẩu vị, mụn trứng cá, tiêu chảy/ táo bón, chuột rút, mất ngủ,…

Nguyên nhân:
Một số nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân của điều này là do những ông bố tương cũng đang thực sự trải qua sự thay đổi nội tiết tố, khi phản ứng lại với các tín hiệu hóa học từ người vợ của mình.
Nhưng nghiên cứu khác tập trung vào khía cạnh tâm lý học cho thấy, hội chứng này có liên quan đến mối liên kết giữa em bé đang trong bụng mẹ và người cha tương lai – người cảm thấy trách nhiệm và lo lắng trước vai trò mới của mình. Ngoài ra, nó còn có nguyên nhân từ sự gần gũi và đồng cảm sâu sắc giữa người chồng và người vợ, khiến anh ta có các triệu chứng tương tự với vợ mình.

Cách giảm ốm nghén ở các ông bố:
Một số cách tự nhiên giảm nhẹ các triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu cũng có thể được áp dụng cho các ông bố:
- Bánh quy (cracker) và bánh mì giúp chế ngự và hấp thu axit dạ dày.
- Gừng (nước gừng, trà gừng, gừng tươi) giúp trung hòa axit dạ dày.
- Uống nước chanh tươi, hay ngửi mùi chanh giúp dịu cơn buồn nôn.
- Dùng vitamin B6 bổ sung.
- Sử dụng một số các loại thuốc chống nôn có thể an toàn cho đàn ông, nhưng không khuyến khích cho phụ nữ mang thai.
- Tập yoga hay thiền để tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

(Hoa Phượng tổng hợp)
Ảnh: nguồn Internet