banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

25/06/2019

Chăm sóc sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Trong thai kỳ, các mẹ bầu có thể mãi tập trung chăm lo bữa ăn, giấc ngủ; mãi đối phó với những triệu chứng khó chịu nảy sinh; rồi chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo đón bé chào đời,… đến nỗi quên mất việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân. Nhưng bạn biết không, vấn đề tưởng nhỏ này cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe của mẹ và bé đâu nhé. Nào, hãy cùng tìm hiểu.

 Tại sao sức khỏe răng miệng lại dễ suy giảm trong thai kỳ

 

 

Ảnh minh họa - Nguồn internet

Công việc, cuộc sống, những mối lo toan từ đầu ngày đến cuối ngày khiến ai nấy đều mệt lữ, nhưng khi có thai, sự mệt mỏi của bạn càng tăng lên gấp bội. Nó có thể khiến bạn gần như kiệt sức. Kết quả là thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể bị lơ là. Điều này dễ dàng dẫn đến mảng bám, tích tụ vi khuẩn và cuối cùng là sâu răng.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể ảnh hưởng không tốt đến nướu răng của mẹ bầu và có thể gây ra viêm nướu – tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm, chảy máu ở vùng nướu răng, gây ra không ít khó chịu. Viêm nướu không được điều trị có thể dẫn đến viêm nha chu, một dạng bệnh nướu nghiêm trọng hơn bao gồm mất xương. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa sinh non, bé nhẹ cân và tình trạng viêm nướu của mẹ.

Nghén cũng có một số tác động đến răng miệng. Axit dạ dày lên miệng có thể làm suy yếu men răng – khiến mẹ bầu có nguy cơ sâu răng cao hơn.

Việc ăn uống thường xuyên trong thai kỳ khiến răng tiếp xúc thường xuyên với axit trong thức ăn. Điều này cũng dẫn đến tăng sản xuất vi khuẩn, chẳng hạn như Streptococcus mutans, loại vi tạo axit, làm suy yếu men răng.

Sức khỏe răng miệng của mẹ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bé

Khi vi khuẩn phát triển quá mức trong miệng mẹ, chúng có thể xâm nhập vào máu qua nướu và di chuyển đến tử cung, kích hoạt việc sản xuất các hóa chất có tên là prostaglandin chống lại nhiễm trùng. Loại hóa chất này kích thích co thắt tử cung, có thể dẫn đến sinh non.

Sau khi em bé ra đời, người mẹ có khả năng truyền vi khuẩn cho bé (gọi là lây truyền dọc). Vì vậy, khi mẹ có nhiều vi khuẩn trong miệng, bé cũng sẽ có nguy cơ cao hơn bị lây truyền qua các hành vi nuôi dạy con thông thường, ví dụ như dùng chung muỗng.

Là thế nào để giữ gìn răng miệng trong thai kỳ

Những mẹ bầu đánh răng kỹ có thể giảm nguy cơ bệnh lý răng miệng trong thai kỳ và phòng tránh nhiễm trùng răng miệng trong tương lai cho bé. Hãy đánh răng bằng kem đánh răng có fluor ít nhất hai lần một ngày

Ảnh minh họa - Nguồn internet

và sau mỗi bữa ăn nếu có thể. Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và khám nha hai lần một năm, để các nha sĩ giúp bạn kiểm soát mảng bám, ngăn ngừa viêm nướu.

Với những mẹ bầu nôn nhiều do nghén, có thể súc miệng bằng dung dịch baking soda (pha 1 muỗng cà phê baking soda trong 1 cốc nước) có thể giúp trung hòa các axit liên quan.

Dinh dưỡng hợp lý sẽ giữ cho khoang miệng khỏe mạnh. Các bữa ăn cân bằng, hợp lý với nhiều canxi, ít axit và đường sẽ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của mẹ và bé.

                                                                                      Hoa Phượng (tổng hợp )

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/prenatal/Pages/Brushing-for-Two-How-Your-Oral-Health-Effects-Baby.aspx

https://www.acog.org/-/media/Committee-Opinions/Committee-on-Health-Care-for-Underserved-Women/co569.pdf