trang-trong.jpg

20/01/2020

Cân nặng sau sinh – để không còn là nỗi buồn

Có thể hình ảnh bụng phẳng, dáng thon của những người nổi tiếng sau sinh khiến bạn xốn xang, nhưng sự thật là, hãy đừng ngạc nhiên khi em bé của bạn đã chào đời, mà bụng bạn vẫn không “xẹp” xuống ngay lập tức như chiếc bong bóng xì hơi. Cơ thể bạn – đặc biệt là bụng – cần nhiều thời gian hơn để phục hồi hoàn toàn. Và thời gian giảm cân sau sinh sẽ khác nhau với mỗi người dựa trên một số yếu tố như bạn đã tăng bao nhiêu khi mang thai, bạn có cho con bú, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục, v.v… Nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 Cân nặng sẽ thay đổi thế nào sau sinh?

Việc giảm cân bắt đầu ngay từ thời điểm em bé chào đời, khi cơ thể bạn mất đi trọng lượng của em bé, nhau thai, máu và nước ối và sẽ còn tiếp tục diễn ra sau đó. Trong một tuần sau sinh, cơ thể bạn sẽ tự động loại bỏ lượng dịch dư đã tích trữ trong các tế bào qua đường tiểu, dịch tiết âm đạo và mồ hôi. Vì lý do này mà bạn sẽ thấy mình bài tiết nước tiểu nhiều hơn bình thường – có thể gần 3 lít/ngày, cũng như đổ mồ hôi liên tục. Vào cuối tuần đầu tiên sau sinh, bạn sẽ thường giảm được từ 2 – 3 kg trọng lượng.

Lượng chất béo dư thừa bạn đã “nạp vào” để nuôi dưỡng em bé trong thai kỳ bắt đầu được đốt cháy, đặc biệt nếu bạn cho bé bú mẹ và tập thể dục trở lại. Nhưng phải mất ít nhất một vài tuần để thấy được kết quả rõ ràng.

Tuy nhiên, các vết rạn da và đường lằn chạy dọc bụng của bạn sẽ tồn tại lâu hơn. Tuy vậy, từ 6 đến 12 tháng sau khi bạn sinh, chúng sẽ mờ dần và trở nên nhạt hơn so với vùng da xung quanh.

 Mất bao lâu để bụng tôi “co” lại bình thường?

Hãy kiên nhẫn. Phải mất chín tháng để bụng bạn căng ra, chứa được một em bé đủ tháng, thì có nghĩa sẽ mất ít nhất thời gian đó để bụng bạn thu nhỏ trở lại.

Tốc độ và mức độ của quá trình chuyển đổi này phụ thuộc phần lớn vào kích thước cơ thể bình thường của bạn, bạn đã tăng bao nhiêu cân khi mang thai, bạn có vận động thường xuyên không và thêm một yếu tố quan trọng nữa là gen di truyền của bạn. Nếu bạn tăng cân không quá nhiều (khoảng 10 kg), tập thể dục thường xuyên trong thời kỳ mang thai, cho con bú và chỉ có một con, thì khả năng giảm cân của bạn sẽ nhanh chóng hơn.

 

Hình minh họa - Nguồn internet

 

 Tôi có thể làm gì để thúc đẩy việc giảm cân sau sinh?

-          Cho con bú, đặc biệt là trong những tháng đầu sau khi sinh con. Phụ nữ cho con bú đốt cháy lượng calo nhiều hơn để tạo sữa, vì vậy họ thường giảm cân nhanh hơn so với phụ nữ không cho con bú. Cho bé bú mẹ cũng kích hoạt các cơn co thắt giúp đẩy nhanh quá trình co hồi tử cung.

Hình minh họa - Nguồn internet

-          Tập thể dục: cho dù là đi bộ, bơi hay tham gia một lớp yoga sau sinh, thì các hoạt động thể chất đều làm săn chắc cơ bụng và đốt cháy calo. Nhưng trước khi bắt đầu rèn luyện thói quen tập thể dục, hãy chắc chắn rằng cơ thể bạn khỏe khoắn rồi đã nhé

-          Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh: Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, hỗ trợ việc giảm cân, trong khi vẫn duy trì lượng sữa cần thiết cho em bé của mình.

Đừng ăn kiêng một cách nghiêm khắc với ý định giảm cân nhanh chóng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của bạn. Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng đói, căng thẳng và mệt mỏi, làm giảm lượng sữa bạn sản xuất. Ngoài ra, bạn có thể không ăn đủ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, điều đó có nghĩa là em bé của bạn có thể không nhận được tất cả chất béo và vitamin cần thiết từ sữa mẹ.

Hơn hết, hãy yêu thương cơ thể mình ngay cả khi bạn cảm thấy không hài lòng với cái bụng mỡ, với những vết rạn hay vết mổ bắt con. Bạn đã đi qua chín tháng thai kỳ vất vả, lại trải qua một cuộc sinh vắt kiệt sức lực, thì đây là lúc bạn nghỉ ngơi và chăm sóc mình nhiều hơn. Đừng bỏ bê bản thân, cũng đừng cố ép mình phải ngay lập tức trở lại dáng hình son rỗi ngày trước, bạn nhé! Cơ thể bạn cần thời gian, hãy kiên nhẫn!

Hoa Phượng

 Tổng hợp từ:

https://www.parents.com/pregnancy/my-body/how-long-before-my-belly-is-normal-again/

https://www.babycenter.com/0_your-post-baby-belly-why-its-changed-and-how-to-tone-it_1152349.bc