banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

27/06/2023

Phối hợp Sản - Nhi cứu sống bé sơ sinh có khối u to vùng cổ ngay trước khi em bé chào đời

ThS.BS Lê Võ Minh Hương

Phòng Công tác xã hội

Ngày 27/6/2023, bệnh viện Từ Dũ tiếp tục phối hợp với bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố thực hiện thành công ca mổ EXIT, giúp thông đường thở cho một bé sơ sinh bị khối u bạch huyết vùng cổ to gây chèn ép đường thở.

Chị T.T.T.T 25 tuổi ở Lâm Đồng, mang thai lần đầu và khám thai tại địa phương với kết quả sàng lọc dị tật thai nguy cơ thấp.

Ở thời điểm thai 18 tuần, bác sĩ phát hiện thai nhi có một bướu bạch huyết lớn vùng cổ và chuyển đến bệnh viện Từ Dũ để theo dõi. Chị T. được các bác sĩ theo dõi đến 38 tuần. Lúc này khối u vùng cổ đã to dần lên đến hơn 8cm, kéo dài từ dưới vành tai hai bên xuống nền cổ lan vào khoang dưới hàm, dưới lưỡi, gây chèn ép nhiều phần hầu mũi – hầu họng và phần trên hầu thanh quản. Em bé sẽ có nguy cơ không thở được sau sinh do khối u chèn ép làm tắt nghẽn đường thở và tiên lượng rất xấu nếu em bé không được can thiệp ngay lúc sinh.

Tiếp nối thành công của những trường hợp bất thường tương tự trước đây, thai phụ được bệnh viện lên kế hoạch phối hợp ekip Sản và Nhi để mổ lấy thai và thông đường thở cho bé sơ sinh ngay trong cuộc mổ lấy thai (còn gọi là mổ EXIT)

Ekip thự chiện phẫu thuật mổ lấy thai cho chị T.

Ngày 26/6/2023 chị T. được nhập viện để chuẩn bị đầy đủ cho cuộc mổ diễn ra một cách thuận lợi và an toàn nhất.

Bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố đặt nội khí quản cho em bé trước khi bác sĩ Sản kẹp dây rốn

Sáng ngày 27/6/2023, sau 1 giờ phẫu thuật, ca mổ đã diễn ra thành công. Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã thành công đặt nội khí quản cho em bé trước khi bác sĩ Sản kẹp dây rốn. Em bé sau đó được chuyển viện an toàn đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố để tiếp tục điều trị khối u bạch huyết vùng cổ.

Em bé được đặt nội khí quản thành công và được chuyển viện an toàn đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

để tiếp tục điều trị khối u bạch huyết vùng cổ.