banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

22/06/2022

Những mảnh đời đau khổ - những vòng tay nhân ái!

BS. CK2. Bùi Thị Hồng Nhu
P. Công tác xã hội

Trước đây, những bệnh lý chỉ nghe thấy, nhìn thấy ở các cô, các chú, các bác thì giờ đây các em nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của các bé. Thế giới tuổi thơ của các bé dần khép lại để thay thế bằng nhưng trải nghiệm cuộc sống đa chiều hơn. Hiện tại khoa Ung bướu phụ khoa của bệnh viện Từ Dũ có bé H.T.M 16 tuổi, quê Trà Vinh, tình cờ ngay dịp lễ 30/4/2022 mẹ bé phát hiện thấy bụng bé nhô to không kèm theo đau bụng, ăn uống, tiêu tiểu hoàn toàn bình thường. Hai mẹ con đến khám tại bệnh viện Cần Thơ nhưng vì tình trạng nặng, khối u to nghi ngờ ác tính nên chuyển đến bệnh viện Từ Dũ.

 

 

Tại BV Từ Dũ, em được nhanh chóng khám, hội chẩn và quyết định mổ cắt phần phụ bên (P), bóc u buồng trứng (T), cắt mạc nối lớn, sinh thiết rãnh đại tràng. Kết quả giải phẩu bệnh sau mổ cho thấy em bị ung thư buồng trứng trái nên em và gia đình phải tranh thủ sắp xếp quay trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị hóa chất theo phác đồ bệnh viện và dự kiến phải mổ lại lần hai. 

 

 

Được biết gia đình em cũng có nhiều khó khăn. Ba làm thợ hồ, mẹ bán vé số, gia đình có 2 anh em. Em học khá giỏi, mặc dù bệnh tật nhưng em cũng ráng hoàn thành chương trình học lớp 10 và chuẩn bị lên lớp 11. Qua tìm hiểu hoàn cảnh đặc biệt của em, Hội chữ thập đỏ Bệnh viện quyết định hỗ trợ một phần kinh phí điều trị với mong muốn em sẽ sớm hoàn thành phác đồ hóa trị của mình, có một sức khỏe tốt và tiếp tục con đường học tập, theo đuổi ước mơ của mình.

Và còn nữa những câu chuyện, những hoàn cảnh đau nhói lòng như trường hợp cô N.T.L 68 tuổi, quê ở Thanh Hóa. Phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn trễ (IIIC), bệnh đã tiến triển xa. Sau khi phẫu thuật cắt tử cung và 2 phần phụ xuất viện ngày 1/9/2021. Sau đó, Cô quay lại bệnh viện để tiếp tục hành trình điều trị hóa chất với 6 chu kỳ Paclitaxel – Carboplatin kéo dài 8 tháng từ ngày 2/11/2021 đến nay. Qua tìm hiểu được biết gia đình Cô có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng Cô mất cách đây 11 năm vì ung thư phổi. Cô có 3 người con nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Mỗi ngày với những bữa cơm từ thiện từ nhiều nguồn khác nhau và những đợt hỗ trợ kinh phí điều trị từ các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện và của Hội chữ thập đỏ giúp Cô vượt qua căn bệnh hiểm nghèo từng ngày từng ngày.

Câu chuyện của chị H.T.T, 43 tuổi, quê ở Phú Yên thì cũng xót xa không kém. Chị được chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn IIIC cách đây 5 năm (lúc chị 38 tuổi) tại BV Từ Dũ. Chị được mổ cắt tử cung và 2 phần phụ, cắt mạc nối lớn, lấy các nốt di căn ở phúc mạc bàng quang, trực tràng và cùng đồ sau. Sau mổ, chị được điều trị hóa trị sau mổ 8 chu kỳ Anzatac – Bocartin từ ngày 27/6/2017 – 22/11/2017. Sau đó chị tái khám thường xuyên theo hẹn, năm 2019 chị phát hiện bệnh tái phát ở mỏm cắt nên phải nhập viện điều trị hóa trị 6 chu kỳ với Genzar – Cisplatin từ 16/10/2020 đến 3/2/2021. Nhưng căn bệnh vẫn chưa chịu dừng lại, tháng 10/02/2022 sau khi kiểm tra thấy có khối di căn ở mỏm cắt phát triển lớn hơn, kích thước lớn 6x7x10cm ăn lan vào trực tràng. Chị phải nhập viện trở lại và tiếp tục điều trị hóa chất và sẽ phẩu thuật lần nữa để làm giảm tổng thể khối bướu. Vì bệnh kéo dài, gia đình gặp nhiều khó khăn nên bệnh viện cũng vận động các nguồn hỗ trợ có thể để giúp cho bệnh nhân có thêm động lực để tiếp tục tham gia điều trị nhằm mang lại sự cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

 

BS. CK2 Hồng Công Danh - Phó Giám đóc bệnh viện (thứ 2 từ trái sang)

 

Sáng nay đại diện Ban giám đốc có BS. CK2 Hồng Công Danh cũng là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ và BS.CK2 Bùi Thị Hồng Nhu Trưởng phòng Công tác xã hội cùng ban chủ nhiệm khoa Ung bướu phụ khoa trao tặng những phần quà là những phiếu biên lai tạm ứng viện phí để hỗ trợ phần nào về mặt tinh thần và vật chất cùng với những lời nhắn gởi và động viên đến những trường hợp đặc biệt này. Tổng kinh phí hỗ trợ đợt này là 50 triệu. Với mong muốn lớn nhất của bệnh viện Từ Dũ là không chỉ điều trị căn bệnh hiểm nghèo cho người bệnh mà còn mgang lại những giá trị tinh thần giúp hỗ trợ người bệnh toàn diện hơn.