banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

02/11/2018

Hiến máu nhân đạo: Ân tình qua những giọt máu cho đi

Công tác tại bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện chuyên ngành sản phụ - khoa tuyến cuối, hầu hết các y – bác sĩ và người lao động đều hiểu rất rõ mức độ cần thiết của máu phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị hàng ngày, kể cả việc dự phòng máu cho “báo động đỏ” ngoại viện, các thảm họa,

Năm 2018, Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Từ Dũ  tổ chức 3 đợt hiến máu (lần 1 có 130 người tham gia – đạt 164,5 đơn vị máu; lần 2 /2018 có124 người tham gia - đạt 153 đơn vị máu) và lần thứ 3, ngày 31/10/2018 với 99 lượt người tham gia, đạt  131đơn vị máu.

Cùng các bạn đoàn viên, thanh niên và người lao động của bệnh viện chờ đến lượt “cho máu" lần này, tôi tình cờ gặp anh Ngô Đức Toàn, CN GMHS của Phòng Mổ. Anh Toàn tâm sự:

“Công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, đặc biệt là nhân viên y tế làm việc trong phòng Mổ, mình nhận thức được đầy đủ sự quý giá của từng giọt máu tiếp cứu cho người bệnh đang trong cơn nguy kịch. Cái cảm giác “chờ máu” để có thể đưa một sự sống mong manh trở lại với đời thường khiến cả kíp mổ luôn trong trạng thái nôn nóng, bất an. Chỉ đến khi cuộc truyền máu hoàn tất, những nhịp thở đầu tiên của người bệnh trên bàn mổ dần trở lại ổn định, thì mọi người mới nhẹ nhỏm vì đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ …“cứu người”. Với tôi, hiến máu là một việc làm mang ý nghĩa  sâu sắc bởi một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Từ khoa Cấp cứu của bệnh viện chuyển đến phòng Mổ, có không ít bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp, rất cần máu. Vì vậy, cứ mỗi lần Bệnh viện Từ Dũ tổ chức chương trình hiến máu là tôi đều tự nguyện tham gia, xem như đó là một nghĩa vụ của người thầy thuốc dành cho bệnh nhân, nên không nhớ hết mình đã hiến máu được bao nhiêu lần…”.

Còn anh bạn Nguyễn Trần Hoàng Tú – nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thì: “Em thuộc nhóm máu O, có khả năng thích hợp với rất nhiều người trong cơn “thập tử nhất sinh” nên với em, hình như em đã n lần hiến máu, mỗi lần là 350 – 450mml, không sợ sệt, suy tính, mà còn thấy được là mình đã đóng góp một việc làm rất tốt xã hội, cho ngành y tế nữa!” .

Và với DS Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trưởng phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của bệnh viện thì: “Máu rất cần để cứu người. Cho máu để cứu người là một việc làm thiết thực đóng góp cho các hoạt động có ích cho xã hội, cũng là một hình thức tham gia công tác xã hội - từ thiện trong khả năng có thể của cá nhân mình. Từ suy nghĩ này, tôi thường tham gia các phòng trào hiến máu không chỉ do Bệnh viện Từ Dũ tổ chức mà còn cả ở các chương trình hiến máu do thành phố, Thành đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Nghĩ đến việc người cần máu để duy trì sự sống sẽ được nhận giọt máu của mình, mặt khác cũng là cơ hội để bản thân được thay máu mới, sức khỏe tốt hơn, mình thấy rất vui.”

CN Minh Tâm