banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

12/02/2015

Tản mạn về xuân Ất Mùi 2015

Đoàn Cơ Sở Bệnh viện Từ Dũ

Tản mạn 1: (Chi Đoàn Sản 2)

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, mọi người cứ lặng lẽ sống và làm việc, để rồi khi nhìn lại ta mới nhận ra rằng một năm đã qua đi rất nhanh. Một thoáng giật mình, ta chợt hỏi: mùa xuân đấy ư?

Đúng vậy, dù có chờ hay chẳng đợi thì con người vẫn phải phụ thuộc theo sự vận hành của đất trời, như một phần tử của bộ máy tạo hóa xoay chuyển và biến hóa mãi không ngừng.

Xuân về mỗi người sẽ mang một tâm trạng khác nhau nhưng tựu trung lại đều rất vui tươi. Mùa xuân lại là mùa đẹp nhất trong năm. Xuân không chỉ đẹp từ thời tiết đến cỏ cây hoa lá, xuân còn đẹp vì là mùa đoàn tụ, chan hòa yêu thương. Mùa xuân là mùa của tiết trời ấm áp, của vạn vật hồi sinh sau những ngày tháng đông lạnh lẽo. Mùa xuân cũng khiến lòng ta dịu lại, trải rộng ra, hòa nhập với đất trời và đồng cảm với mọi người

Ai cũng nghĩ Tết là dịp để chúng ta nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng cho tinh thần và thể chất. Nhưng đối với ngành y, khi mà công việc trực gác khiến chúng ta quên đi cả thời gian, ngày tháng thì những cái tết thường gắn liền với bệnh viện. Thế nhưng Tết vẫn hiện diện trong tâm tưởng mỗi người. Dẫu biết rằng ai cũng vọng về quê với mùi hương trầm nồng ấm trong không khí đoàn tụ đầu năm, nhưng có lẽ khi xa quê hương, bận rộn với công việc ở một nơi khác ta càng cảm nhận mùa xuân sâu sắc hơn.  Cảm xúc luôn đi cùng với ước vọng. Ngày đầu xuân ai trong chúng ta lại không có những điều mong ước: là nhân viên y tế, chúng ta mong ước cho mẹ tròn con vuông để luôn thấy xuân về trong đôi mắt sản phụ và thân nhân…

 

Tản mạn 2: (Chi Đoàn Phòng Khám 1)

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, mọi người còn tất bật với công việc thì đâu đó vang lên: “Xuân quê tôi có trống lân đùng đùng, xuân quê tôi có pháo bay đầu làng, xuân quê tôi đám rước vui rộn ràng…” hay "Tết, Tết, Tết đến rồi…” Một mùa xuân lại đến, một sắc xuân luôn ngập tràn khắp cả nước đủ cung bậc cảm xúc: vui, buồn xen lẫn bồi hồi khi nhớ về quê nhà. Quả thật, Tết Nguyên Đán là Tết khởi đầu cho một năm mới, là dịp để mọi người trong gia đình cùng sum vầy và cùng chúc nhau bình an, may mắn.

Trong bốn mùa của đất trời, có lẽ mùa xuân là mùa đẹp nhất vì mùa xuân thường tạo cảm hứng cho các nhà thơ, nhà văn. Mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc, xanh tươi và mùa xuân còn là mùa của sự may mắn, an khang.

Ngày nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 23-12 âm lịch, trong những ngày nghỉ  ai cũng hối hả cho việc trang hoàng, lau dọn nhà cửa, đưa ông Táo về trời, một số gia đình mua lá dong, lá chuối, dây lạt, đậu xanh, thịt heo, dưa kiệu, mứt, hạt sen…

Đêm giao thừa là khoảng thời gian tạm biệt năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới, đêm giao thừa được quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét, được nghe kể chuyện xưa, tiếng lửa bập bùng ấm áp, mẹ lo dâng mâm ngũ quả đặt lên bàn thờ mời ông bà về đón Tết, cầu mong một sự tốt lành, thịnh vượng. Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì bạn sẽ vui hơn khi đúng mười hai giờ pháo hoa được bắn lên. Một năm mới thực sự bắt đầu.

Tôi chắc rằng ngày Tết thì không thể thiếu sự hiện diện của hoa mai vàng tươi ở miền Nam và hoa đào đỏ thắm ở miền Bắc, cả hai loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

Tôi biết rằng các nước Châu Á đều có Tết cổ truyền của họ nhưng Tết cổ truyền của Việt Nam không thể thiếu “ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, một dịp Tết thực sự bắt đầu khi cả gia đình được sum họp bên mâm cơm ngày Tết, nghe những câu chuyện xưa, những chuyện của năm cũ và bắt đầu một năm mới  tốt lành.

Tết đến, xuân về, con người lại thêm tuổi mới. Tết Ất Mùi - năm 2015 sắp đến, một tuổi trẻ với nhiều khát khao, hoài bão chưa thực hiện, hy vọng đất nước phát triển hơn.

Xin kính chúc mọi người, mọi nhà luôn an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và vạn sự như ý .

 

3.Thuyết trình bản tin Đoàn Xuân: (Chi Đoàn Hậu Cần)

 

Chủ đề Xuân Vươn Tầm

Xuân vươn tầm: Vươn ở đây chỉ hành động cố gắng vươn lên, với lên để cầm, nắm, đạt được mục tiêu mình mong muốn. Tầm ở đây là một mức mới, một tầm cao mới, một giá trị mới tốt đẹp hơn. Vậy còn xuân, mùa xuân ở đây không chỉ đơn thuần bình thường là một trong bốn mùa của năm. Xuân ở đây còn là sự kết tụ, sự kết tinh. Để tạo nên một mùa xuân bao gồm rất nhiều yếu tố như thời tiết, thời gian, không gian, cảnh vật, cây lá, động vật,… Chúng ta biết rằng: “Một con én không thể làm nên mùa xuân”. Vậy đoàn thanh niên có trờ nên vẻ vang hay không, bệnh viện Từ Dũ của chúng ta có trở nên sánh vai cùng các bệnh viện khác tầm cỡ khu vực hay không, đó là nhờ mỗi một cá nhân từng đoàn viên chúng ta, hạt nhân góp phần nên bệnh viện Từ Dũ. Bệnh viện Từ Dũ có một mùa xuân vươn tầm hay không, đoàn ta có một mùa xuân vươn tầm hay không, Đảng ta tiếp tục có nhiều mùa xuân vươn tầm nữa hay không đó là nhờ nỗ lực, nhiệt huyết và sự hy sinh của từng mỗi đoàn viên không chỉ của một chi đoàn khối hậu cần mà của tất cả mọi nhân viên trong bệnh viện.

Khi nhắc đến mùa xuân, không thể không nhắc tới bánh chưng. Bánh chưng vuông từ xa xưa trong văn hoá Việt đã tượng trưng cho mặt đất vững chắc, bánh dày tròn tượng trưng cho bầu trời bao la. Không những thế, bánh chưng còn gắn liền với phong tục truyền thống ngàn đời tốt đẹp của dòng giống chim Việt cháu Hồng. Chính vì những lý do đó, chúng tôi đã chọn bánh chưng là nền tản của bản tin. Nền tản của khối hậu cần là cơ sở vật chất, và khi nhắc đến cơ sở vật chất, tôi chắc chắn rằng ai trong ta cũng rất tự hào khi nhắc tới 3 công trình vĩ đại đã góp phần thay đổi diện mạo, nâng tầm của bệnh viện Từ Dũ chúng ta. Đó là 3 toàn nhà Khu M, khu H, Khu N. Chúng tôi cũng muốn gửi gắm trong các công trình kỳ vĩ này là những nội dung gắng liền với các mục về Tin Thanh Niên, Tin Pháp Luật và Điểm Tin.

Vào ngày xuân, khi nhắc đến bánh chưng xanh, chúng ta không thể nào quên những trái dưa hấu đỏ. Với hình thể tròn lẳn, ruột đỏ vỏ xanh, căng tròn mọng nước, dưa hấu là hình tượng của những gì viên mãn, là hình ảnh của sức sống ẩn kín được bày trang trọng trên các bàn ăn, bàn thờ. Màu đỏ của trái dưa hấu tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Bổ trái dưa mang màu sắc đỏ thắm ai ai cũng mừng vui, kỳ vọng cho công việc cả năm được hưng thịnh. Chính vì lý do đó, mà chúng tôi lấy hình ảnh trái dưa hấu làm Góc Suy Ngẫm.

Bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, rồi đến cành mai vàng. Để thiết kế cây mai này, chúng tôi đã chọn được hình dáng như cây mai này, không quá to, cũng không quá nhỏ, không quá thẳng cũng không quá ngang, mà nó vươn lên như muốn vượt lên như ngọn song cuồng cuồng như nhiệt huyết của thanh niên chi đoàn khối hậu cần. Nó cũng tượng trưng cho tinh thần quyết tâm vươn lên, vượt qua những khó khăn thử thách để luôn vươn tầm đạt được vị trí dẫn đầu trong mọi phong trào và hoạt động. Chính vì lý do đó, chúng tôi chọn cây mai là nơi Tin Hoạt Động Chi Đoàn. Ở chính giữa cây mai là bông hoa mai đỏ rất lớn và nổi bật, với sáu cánh tượng trưng cho 6 mục tiêu chi đoàn Hậu cần đặt ra trong năm 2015. Ở giữa bông mai là nhuỵ đỏ với hình ban chấp hành đoàn, những người lãnh đạo dẫn dắt và vun trồng cho cây mai ngày hôm nay không chỉ là một cây mai nhỏ mà để sau này có thể trở thành một cây mai to lớn, một cây đại thụ.

Và chúng tôi biết được để đạt được những mục tiêu trên, chúng tôi phải xây dựng được những Giá trị cốt lõi làm nền tản trở thành Văn Hoá Ứng Xử chi đoàn, và từ đó là hạt nhân để xây dựng thành công Văn Hoá và Ứng xử của bệnh viện Từ Dũ. Những giá trị cốt lõi đó là: Xung kích, Sáng tạo, Đoàn kết, Phát triển.

Kế đến, để thiết kế được bản tin Giải trí và Sức khoẻ, chúng tôi sử dụng ý tưởng từ việc cho chính là nhận và hình ảnh những bao lì xì mang đến tài lộc, may mắn và sức khoẻ. Chúng tôi thiết kế những bản tin có thể mang đi được. Vì chúng tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của bệnh viện Từ Dũ ngoài việc khám chữa bệnh thì công tác truyền thông về sức khoẻ, một công tác mà Hậu Cần chúng tôi có thể góp sức, đóng vai trò, nhiệm vụ và nghĩa vụ rất to lớn đối với cộng đồng dân sinh. Chính vì thế, chúng tôi đã thiết kế và in rất nhiều bản in sức khoẻ hữu ích, cũng như những mục giải trí, những câu danh ngôn, châm ngôn trong cuộc sống, để mọi người có để đọc, mang về và thậm chí là chia sẽ cho nhiều người. Những bản tin đó sẽ giúp cho cuộc sống của cộng động tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Và chúng tôi tin rằng đó chính là những hạt giống phúc lành thiết thực nhất mà bản tin xuân 2015 của chi đoàn Hậu cần mang lại không chỉ cho nhân viên bệnh viện mà còn cho tất cả bệnh nhân.