banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

03/10/2014

Bài cảm nhận về chiến dịch Kỳ nghỉ hồng 2014 - Chiến sĩ tình nguyệt Việt - Lào

NHS. Võ Thị Thúy Liễu
K. Tạo Hình Thẩm Mỹ – BV Từ Dũ

Kỉ niệm trong chuyến đi công tác tại nước bạn Lào thật ấn tượng trong tôi. Một tâm trạng rất khó tả khi lần đầu tiên vác balô đi thật xa. Nước bạn Lào cũng khá xinh đẹp và hữu tình. Con người Lào ở đây cũng rất mến khách, thân thiện, giản dị và đầy yêu thương.

Tinh thần tuổi trẻ của thanh niên đem công sức của mình để phục vụ nhân dân nước bạn Lào trong hành trình 11 ngày đầy niềm vui, nhiều vất vả và nhiều kỉ niệm. Một tâm trạng bỡ ngỡ,hào hứng đi cùng các bạn thanh niên với những gương mặt xa lạ cùng chung chí hướng.

 

Các chiến sĩ Kỳ nghĩ hồng dâng hương Bác trước khi lên đường

Trong suốt chặng đường gần 16 giờ đồng hồ để đến nước Lào thân yêu. Các chiến sĩ trong Đoàn được giao lưu, trao đổi thông tin. Và được đặt tên với những biệt danh ngộ nghĩnh và đáng yêu. Những gương mặt xa lạ trở nên thân thuộc, yêu thương và đoàn kết gắn bó với nhau cùng vượt hành trình.

 

Vượt đường dài để đến nước Lào

Đường dài nhưng chúng tôi cũng đến nơi. Mọi sự mệt mỏi dường như tan biến khi chúng tôi đặt chân đến thành phố Pakse, tỉnh Champasak. Sự yên tỉnh, bình yên không nhộn nhịp làm cho con ngưởi càng gần gũi nhau hơn. Buổi sáng hôm sau chúng tôi đến dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Kaysone phomvihane và thăm đại sứ quán Việt_Lào. Niềm hân hoan chào đón chúng tôi, làm tinh thần các chiến sĩ thêm hào hứng hơn khi đến nước Lào.

 

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đải Kaysone Phomvihane

Và chúng tôi bắt tay vào công tác chia thuốc, chuẩn bị những việc cần thiết để đến với nhân dân Lào. Điếm từng viên thuốc, kiểm tra từng chi tiết đề phục vụ tốt hơn. Trong 4 ngày khám cho người dân tại Tỉnh Attapeu. Chúng tôi đến từng huyện, từng buôn làng với những con đường xa, rất xa…..và nhiều lầy lội. Có những nơi đi hàng trăm cây số, chúng tôi phải di chuyển bằng những chiếc xe bán tải và có khi phải đi bộ qua những con đường rất lầy lội và dầm những cơn mưa rỉ rã để khám cho người dân nơi đây. Điều đó nó làm tôi phải quý trọng và yêu thương con người ở đây hơn.

Tại đây tôi đã cảm nhận được sự vất vả, nhiều khó khăn của người dân nơi đây. Sự ăn mặc, cách ăn uống của người dân Lào làm xao xuyến lòng tôi. Cuộc sống mỗi người mỗi khác, hi vọng cuộc sống bình yên nơi đây sẽ đem lại hạnh phúc cho họ. Và hành động nhỏ nhoi của thanh niên chúng tôi sẽ đem lại niềm an ủi cho họ.

Tất cả chiến sĩ trong Đoàn đều nhiệt tình, tận tâm khám và hướng dẫn người dân nơi đây. Ngày thứ 3 chúng tôi khám hơn 600 bệnh nhân, dù rất mệt nhưng thật hạnh phúc. Để hỗ trợ công việc tiếp xúc và hỏi bệnh của người dân, các bạn Thanh niên Lào cùng tham gia, giúp đỡ chúng tôi thật nhiệt tình.


Công tác khám và phát thuốc tại tình Attapeu

Ngoài công tác khám chữa bệnh, Đoàn còn có đội hình điện đem ánh sáng cho người dân, đội hình tập huấn nông nghiệp hướng dẫn người dân để cải tạo năng suất thu hoạch.....và thanh niên xung phong giúp người dân sữa nhà, những niềm vui và nụ cười hiện trên gương mặt họ, chúng tôi cảm nhận được. Sự động viên, hỗ trợ của lãnh đạo và chính quyền tại 2 tỉnh Đoàn Attapeu và Champasak, là động lực để Đoàn Thanh niên chúng tôi hoàn thành tốt công tác được giao.

Chúng tôi đến thăm trường tiểu học, các em học sinh Lào thật dễ thương và đáng yêu. Các em chào đón chúng tôi bằng bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng…..” rất hay và xúc động. Chúng tôi tổ chức trò chơi, phát quà, khám răng….các em rất vui và tôi cũng hạnh phúc!!

Ngày cuối cùng, tỉnh Đoàn tổ chức cuộc chia tay và giao lưu cùng chiến sĩ tình nguyện “Kỳ nghĩ Hồng” Các bạn Lào ở đây hướng dẫn điệu múa Lavông, điệu múa đặc trưng của dân tộc Lào. Mọi người rất vui, cùng hát, cùng trao cho nhau sợ chỉ chúc may mắn…..cùng học múa điệu Lavông.Trong đêm giao lưu đó chúng tôi đã ôm nhau khóc, cùng hứa hẹn….sang năm sẽ qua thăm các ban Lào. Niềm vui, nổi buồn lẫn lộn, thật sâu sắc và kỉ niệm lắm lắm!!! Cả Đoàn chúng tôi 36 người ai cũng mang trên tay những chiếc vòng may mắn cùng những món quà lưu niệm của nước bạn Lào, với ước mơ được làm chiến sĩ tình nguyện Lào lần nữa.

 

Xe lăn bánh,chúng tôi lại lên đường quay lại Sài Gòn, đoạn đường dài lòng tôi lưu luyến một cái gì đó….đất nước Lào, con người Lào. Kết thúc chuyến đi, mỗi người chúng tôi quay trở lại cuộc sống nhộn nhịp,hối hả hàng ngày. Qua chuyến đi công tác, mỗi người có được những người bạn mới ở nhiều đơn vị công tác khác nhau. Tình hữu nghị Việt Lào ngày càng gắn bó keo sơn, thể hiện tình đoàn kết dân tộc Việt _Lào. Chúng tôi tự hào thế hệ trẻ Việt Nam và được đứng trong hàng ngũ“ Thanh Niên Hồ Chí Minh”, biết sống và cống hiến với tất cả sự nhiệt huyết của mình. Nếu có cơ hội, mình vẫn ước một điều được  làm Chiến sĩ tình nguyện Lào lần nữa./. 

“Hà nội, Viêng Chăng

Hạo hắc peng kăn,hạo xả mắc khi

………

………

Tình ta sâu hơn nước Cửu Long

Là lá…la….là lá…”