banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn giúp!

Hỏi - 10/01/2015
Em sinh thường lần 2, bé đươc 6 tuần 3 ngày rồi mà vẫn chưa hết sản dịch. Lúc mới sinh, dịch ra nhiều trong những ngày đầu và ít dần, đến khoảng 3 tuần thì gần như sạch sẽ, nhưng sạch sẽ được 3 ngày thì em bị ra huyết đỏ tươi, lúc đầu em tưởng là có kinh lại nhưng không phải là vậy, chỉ 1 buổi là lại sạch huyết. Hiện tượng này lặp đi lặp lại đến bây giờ, nhưng càng ngày huyết ra ít hơn, lúc đầu máu có màu đỏ tươi, qua buổi sau thì ít đi nhưng màu sẫm lại và có mùi hôi. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có bình thường không? Em dùng nước rửa vệ sinh lactacid thì bị rát khi đi tiểu nên em chỉ dám rửa bằng nước sạch ấm thôi. Em rất hoang mang, mong bác sĩ tư vấn giúp. em xin cảm ơn!
Trả lời
Chào bạn,

Thông thường, sau khi sinh, sản dịch ra kéo dài không quá 20 ngày. Trong 2 – 3 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ tươi sau đó chuyển sang đỏ sậm như bã trầu. Từ ngày thứ 4 đến ngày 8 chất dịch loãng hơn, lẫn với chất nhầy. Những ngày sau đó, sản dịch chỉ còn là chất nhầy trong và ít dần.

Trường hợp của bạn ra máu đỏ kéo dài 1 buổi vào ngày thứ 23 – 24 sau sinh nghĩ nhiều đến kinh non.  Tuy nhiên hiện giờ bạn có ra huyết sẫm màu và có mùi hôi là không bình thường thì nên đến bệnh việc khám em ạ. Em dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín là ổn em ạ.

Thân mến,

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Hậu sản M - BV Từ Dũ