banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm âm đạo do Candida

Hỏi - 20/08/2017

Chào bác sĩ!

Tôi 23 tuổi, còn độc thân. Tôi bị ngứa vùng kín, huyết trắng ra nhiều và có màu xanh, nhưng không hôi. Hôm trước tôi có đến Từ Dũ để khám phụ khoa. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm âm đạo do Candida. Bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi gồm Emingaton, Itraconazol 100mg (uống 1 lần/ngày, 2 viên/lần uống) và dung dịch rửa phụ khoa Lovi Soft (rửa 1 - 2 lần/ngày). Tôi có một số thắc mắc như sau: 1/ Ngay từ lần đầu dùng dung dịch rửa phụ khoa Lovi Soft tôi đã bị đau rát dữ dội dù tôi chỉ rửa bên ngoài (không hề thụt rửa vào sâu bên trong). Tôi vẫn cố gắng đều đặn dùng dung dịch rửa phụ khoa này 2 lần/ngày. Kể từ đó, mỗi khi tôi tiểu tiện đều bị rát. Cơn đau rát chỉ kéo dài khoảng 15 phút thì hết và tình trạng ngứa âm ỷ cũng không còn. Bác sĩ dặn phải rửa bằng dung dịch này trong vòng 1 tháng. Xin hỏi: triệu chứng đau rát vùng kín khi rửa bằng dung dịch rửa phụ khoa Lovi Soft là bình thường hay bất thường ạ? Nếu bất thường thì tôi cần phải làm gì? 2/ Bác sĩ nói đơn thuốc của tôi uống trong vòng 1 tháng. Nhưng trong đó, thuốc Itraconazol 100mg chỉ được kê đơn cho 3 ngày uống (6 viên). Không biết lý do vì sao ạ? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ sớm! Chân thành cám ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Itraconazol 100mg được sử dụng trong những trường hợp chẩn đoán viêm âm đạo do nấm với thời gian cho một đợt điều trị là trong 3 ngày. Vì vậy, bạn có thể yên tâm là đã sử dụng thuốc với thời gian và liều lượng hợp lý.

Về việc đau rát vùng kín khi rửa bằng dung dịch Lovisoft có thể là do bạn có dị ứng với một thành phần nào đó trong dung dịch rửa này. Bạn nên ngưng sử dụng và cần thông báo với bác sĩ trong đợt tái khám sau của mình.

Chúc bạn mau khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược