trang-trong.jpg

Nhân xơ tử cung& bướu sợi tuyến vú

Hỏi - 07/11/2018

Em năm nay 36 tuổi( đã có 1 cháu 6 tuổi) phát hiện bướu sợi tuyến vú vào tháng 4/2018 dk ngang d# 7mm ơ Bv Bưu điện, đến 6/2018 kiểm tra lại BSTV dk ngang#11mm, nhân xơ tử cung d# 13mm tại bv DH y duoc cơ sở 2, bác sĩ trả lời là bình thường, không uống thuốc. Em vẫn lo lắng, không biết BSTV có cần mổ không, và NXTC có ảnh hưởng đến việc có em bé thứ 2 không.Mong Bác sĩ tư vấn giúp em.em cám ơn ạ!

Trả lời

Chào bạn!

Khối u ở vú của bạn qua 2 lần siêu âm có tăng kích thước không đáng kể, điều này có thể do sự sai lệch khi đo qua hình ảnh siêu âm hơn là khối u thực sự phát triển to ra. Hiện tại khối u còn nhỏ, không phát hiện đặc điểm bất thường nào ghi nhận trên siêu âm nên bạn chỉ cần theo dõi và tái khám lại theo hẹn.

Nhân xơ tử cung của bạn có kích thước 13mm thì không có gì đáng ngại, chỉ cần theo dõi và không cần điều trị gì, cũng không ảnh hưởng gì đến việc có em bé thứ 2. Tuy nhiên nếu nhân xơ tử cung nằm ở vị trí dưới niêm mạc thì có thể gây rong kinh, rong huyết và có thể ảnh hưởng đến việc làm tổ của bào thai trong lòng tử cung. Siêu âm có thể giúp bạn chẩn đoán được trường hợp này.

Chúc bạn sớm được như mong muốn.

Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa