banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nang cơ năng buồng trứng

Hỏi - 09/08/2018

Xin chào Bác sĩ! E năm nay 27 tuổi, e mới đi khám sức khoẻ, khi siêu âm thi bác sĩ cho biết kết quả e bị nang cơ năng buồng trứng (P): cạnh (P) tử cung có 1 cấu trúc echo trống, vách mỏng, đồng nhất, tăng âm phía sau, không chồi vách bên trong, d=5.1 x 4 cm.

Cho e hỏi e bi như vậy co ảnh hưởng đến sức khoẻ va khả năng sinh sản không ạ?

E xin cảm ơn

Trả lời

Chào em!

Nang cơ năng buồng trứng là nang xuất hiện vào khoảng giữa chu kỳ kinh, còn gọi là nang noãn. Khi hiện tượng rụng trứng xảy ra, nang này sẽ teo lại và mất đi, không còn thấy trên siêu âm.

Theo hình ảnh siêu âm mà em mô tả có tính chất giống nang cơ năng buồng trứng, tuy nhiên kích thước của nang noãn trung bình chỉ từ 2-3cm, nhỏ hơn kích thước nang mà em hiện có. Vì thế cũng có khả năng đây là một loại u thực thể của buồng trứng, tức là có sự phát triển bất thường của các tế bào trong nang. Nếu là u thực thể thì sẽ không tự mất đi mà tồn tại lâu dài, hoặc lớn lên theo thời gian, và một tỉ lệ nhỏ có thể ác tính.

Trường hợp của em nên đến 1 cơ sở có uy tín về phụ khoa để khám và siêu âm kiểm tra sau khi sạch kinh để xác định là nang cơ năng hay u thực thể. Nếu nang nhỏ lại hoặc mất đi thì là nang cơ năng. Nếu nang vẫn giữ nguyên kích thước hoặc lớn thêm thì khả năng cao là u thực thể và bác sĩ sẽ giúp em quyết định tiếp tục theo dõi thêm hay cần thiết phải phẫu thuật.

Chúc em nhiều sức khỏe!

   Ths. Bs. Nguyễn Hoàng Lam

Khoa Ung Bướu Phụ khoa - Bệnh viện Từ Dũ