banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc về siêu âm thai

Hỏi - 18/09/2016

Xin chào bác sĩ! Em 28 tuổi. Ngày 4.9.2016 em có đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra thai kết quả: lòng tử cung có hình túi thai, bờ đều có phôi thai sống. CDPT 08mm. Cực dưới túi thai màng đệm có khối echo kém Dk 36×15mm. Tụ dịch dưới màng đệm. Bác sĩ cho em thuốc Ferup, Utrogestan 100mg&1 chai Woncyd, hẹn 2 tuần sau lên tái khám. Em không bị đau bụng và ra huyết.Ngày 17.9.2016 em đã đi tái khám lại. Lần này kết quả SA vẫn như cũ khác ở chổ CDPT: 19mm. Cực dưới túi thai dk kích thước là 14× 35mm. Thời gian rồi em cũng đã uống thuốc theo toa, cũng nghĩ ngơi không làm nặng, không có biểu hiện đau bụng hay ra huyết và em ăn uống bình thường. Nhưng lần này bác sĩ vẫn chẩn đoán phần tụ dịch dưới màng đệm vẫn còn chưa khỏi hẳn, có đấu hiệu động thai bác sĩ cho em tiếp tục uống Utrogestan 3l/ngày, nghĩ dưỡng, không đi lại nhiều và làm viêc nặng, hẹn 1 tuần lên tái khám. 

Trường hợp của em có nguy hiểm đến thai nhi lắm không, rồi em có dấu hiêu động thai vậy mà thường xuyên Siêu âm đầu dò âm đạo có ảnh hưởng đến con em không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em, em thành thật biết ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Khi túi thai bị bóc tách thì thời gian trung bình để khối tụ dịch này mất đi có khi lên đến 1 – 2 tháng. Tiếp tục nghỉ dưỡng và dùng thuốc kết quả sẽ tốt. Siêu âm đầu dò âm đạo ảnh hưởng đến con bạn thì bác sĩ có dám làm không?

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ