plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai

Hỏi - 18/07/2015
Kính chào bác sĩ! Em tên An, 26 tuổi, quê ở Khánh Hòa. Hiện tại em đang mang thai 17 tuần nhưng bị sốt nhẹ 37.5 độ, bác sĩ chẩn đoán bị viêm hạch nách và cho sử dụng thuốc kháng sinh Alpathin 1g (ngày tiêm 3 lần). Em đã sử dụng thuốc được 1 ngày nhưng vì lo lắng nên xin bác sĩ cho ngưng thuốc. Em rất lo lắng về ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi? Em muốn hỏi bác sĩ về tác hại của thuốc đối với thai nhi về hình dáng, hệ thần kinh và não bộ của bé. Kính mong bác sĩ hồi đáp vấn đề của em. Em xin cảm ơn và chúc bác sĩ mọi điều tốt lành!
Trả lời
Chào chị,

Alpathin là kháng sinh, có chứa hoạt chất là Cefalotin. Theo phân loại về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Cefalotin xếp mức độ B.  Nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các  nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Theo Dược thư quốc gia Việt Nam: Cefalotin được dùng ở mọi giai đoạn mang thai và thường được xem là sử dụng an toàn trong khi mang thai. Không có thông báo nào về mối liên quan giữa sử dụng cefalotin với các khuyết tật bẩm sinh hoặc độc tính trên trẻ sơ sinh.

Như vậy chị có thể yên tâm. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược - BV Từ Dũ