banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nguyên nhân chậm kinh

Hỏi - 20/10/2016

Chào bác sĩ !

Em năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được 1 năm. Do chưa muốn có bé sớm nên em có dùng thuốc tránh thai hàng ngày Mercilon (hồng), tháng 6/2016 em dừng uống để chuẩn bị mang thai. Nhưng 2 tháng nay em bị chậm kinh, thử que 1 vạch, bụng dưới bị đau âm ĩ nhiều ngày. Em lo lắng nên có đi siêu âm nhưng bác sĩ bảo không có thai. Bác sĩ tư vấn giúp em, vấn đề chậm kinh của em gặp phải do những nguyên nhân nào? Có phải do việc em dừng uống thuốc tránh thai không ạ? Và bác sĩ tư vấn giúp em về sự cần thiết của các loại vắcxin cần tiêm trước khi có thai như rubella, viêm gan B, sởi ? Thời điểm tiêm thích hợp là khi nào? Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào em

  1. Trể kinh không thể chỉ SA mà có thể chẩn đoán được nguyên nhân. Vậy nên, em phài khám phụ khoa ở các BV có khoa sản để các BS đánh giá, SA xác định nội mạc tử cung ntn? Có khối cạnh BT?,… nếu cần có thể Xn βhCG để chẩn đoán nguyên nhân và loại trừ bệnh lý TNTC (khá nguy hiểm), từ đó mới có thể ĐT cụ thể như thế nào.
  2. Trước khi mang thai nếu có thời gian em có thể tiêm các loại vaccine mà em muốn, nhất là Rubella, em chỉ cần sau tiêm 3 tháng là có thể mang thai. Tuy nhiên, viêm gan B sẽ mất thời gian hơn do thời gian chích kéo dài (VD: công thức 0-1-6. Phải mất 6 tháng mới tiêm xong). Do đó, em có thể tính toán lựa chọn cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa