banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mới tiêm phòng rubela và thủy đậu chưa được 1 tháng đã có bầu có sao không

Hỏi - 21/03/2017

Chào bác sĩ!

Tôi đã có 1 cháu nhỏ hơn 3 tuổi. Có tiền sử thai lưu 1 lần cách đây 2 năm. Ngày 11.2 vừa qua tôi tiêm phòng mũi sởi- quai bị- rubela. Ngày 25.2 tôi tiêm phòng tiếp mũi thủy đậu. Đến ngày 05.3 hai vợ chồng tôi có quan hệ nhưng không dùng biện pháp tránh thai. Bình thường chu kỳ kinh của tôi rất đều, từ 30-31 ngày. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước của tôi là ngày 14.2. Nhưng hôm nay 21.3 tôi vẫn chưa có kinh trở lại. Tôi đang rất hoang mang vì rất có thể mình đã có bầu. Tôi muốn hỏi bác sĩ tư vấn giúp tôi nếu tôi có bầu rồi thì 2 mũi tiêm phòng trên có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Mong nhận phản hồi sớm nhất từ phía bác sĩ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào chị Huyền

Dữ liệu của hai vắc xin chị sử dụng là vắc xin ngừa sởi - quai bị - rubella và vắc xin ngừa thủy đậu chưa có nhiều. Chưa rõ ảnh hưởng của vắc xin này lên sự phát triển của thai nhi do đó theo khuyến cáo của nhà sản xuất và một số tài liệu thì cần tránh mang thai trong 3 tháng sau tiêm chủng.

Để xác định có thai hay không chị có thể sử dụng một số test thử thai nhanh như que thử thai hoặc đến khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Cần đi khám ngay khi phát hiện có thai, thông tin về các loại vắc xin chị đã sử dụng để bác sĩ sản phụ khoa theo dõi và tư vấn đầy đủ.. 

Chúc chị khỏe mạnh.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
Khoa Dược