banner-dang-web.jpg

Mới mang thai, bị viêm tai giữa

Hỏi - 11/04/2012
Em chào bác sĩ!

Em trễ kinh 6 ngày, đi khám và siêu âm bác sĩ kết luận thai sớm, túi thai trong lòng tử cung chiều dài 3mm. BS kê toa thuốc bổ Saferon 100mg+500mg: 30 viên, mỗi sáng uống 1 viên.

Tuy nhiên, tai em bị ù (bị ù từ tối hôm trước), nên bs phòng khám thai chuyển em sang phòng Tai Mũi Họng khám tai.

Phòng tai mũi họng khám (em có báo với bs là em đang có thai), bs khám và cho em nội soi tai, làm tai em chảy máu tươi , đau quá em la hét và bs dừng nội soi. sau đó bs kết luận em bị viêm tai giữa, và kê toa thuốc như sau:
Lysozym clorid 90mg (Agilyzym) : 15 viên; uống sáng 1, trưa 1, tối 1
Raracetamol 500mg (Paracetamol): 15 viến; uống sáng 1, trưa 1, tối 1
cefpodoxim 200mg (podoxi): 10 viên, uống sáng 1, tối 1

Em nhắc đi nhắc lại là em đang mang thai, bác sĩ bảo uống không sao.

Ở đây, bs tư vấn giúp em các loại thuốc kê trong toa như trên, uống có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? (em mất lòng tin bs nơi em khám, vì tai em chỉ bị ù, mà nội soi làm chảy máu (từ 11h trưa ngày 10 đến 7h sáng ngày 11/4/2012), đến giờ vẫn còn rỉ rỉ máu đen) và làm thủng màng nhỉ của em.
Em tìm hiểu, thủng màng nhỉ rất nguy hiểm.

Nhờ bs tư vấn sớm giúp em, em muốn con em luôn khỏe mạnh.

Em cảm ơn bác sĩ

 
Trả lời

Chào chị,

Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Paracetamol (thuốc giảm đau) và Cefpodoxim (nhóm kháng sinh cephalosporin thế hệ 3) được xếp vào nhóm B, điều này có nghĩa là không có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai.

Đối với hoạt chất Lysozym clorid, hiện chưa có thông tin về phân loại trong thai kỳ của FDA, còn theo các Nhà sản xuất thuốc này thì nên có chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc.

Không có loại thuốc nào được xem là an toàn 100%. Tuy nhiên, có một số bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời và đúng mức sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ hoặc bé chẳng hạn như nhiễm khuẩn, hen suyễn, đái tháo đường…, do đó thầy thuốc phải xem xét, đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi để lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp với tình trạng bệnh mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất.  

Điều quan trọng là chị đã thận trọng thông báo cho thầy thuốc biết về tình trạng mang thai của mình để bác sĩ có sự cân nhắc trong việc điều trị.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ