banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về rong kinh sau sẩy thai

Hỏi - 25/10/2014
Chào bác sĩ, em xin tóm tắt lịch sử bệnh của em như sau: 4/9: bắt đầu bị trễ kinh 13/9: thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, Beta 15. Bác sĩ kết luận phải chờ thêm để xác định 20/9: siêu âm đầu dò nhưng vẫn không thấy thai vào tử cung.

23/9: ra chút máu màu nâu, mấy ngày sau càng nhiều. 26/9: tái khám, siêu âm vẫn không thấy thai, beta 440. em nhẩm tính từ ngày có thể đã thụ thai đến đây thì khoảng 4,5 tuần rồi. Bác sĩ nói vẫn phải theo dõi thêm.

1/10: ra nhiều máu đỏ tươi như chu kì.

4/10: ra một túi máu đỏ ối khá to trong lúc đi vệ sinh. Nhập viện khám và siêu âm, bác sĩ kết luận đã sảy thai tự nhiên không rõ nguyên do, niêm mạc tử cung mỏng đi còn 6mm. Từ thời gian đấy em vẫn tiếp tục bị ra máu hằng ngày, khi nhiều khi ít. Máu đỏ tươi như chu kì bình thườgn. Nhưng càng về sau, máu chuyển thành màu nâu đen.

17/10: Tái khám ở Từ Dũ. Beta còn 70. Siêu âm thấy có 1 nang bên vòi trứng phải (dày 2mm, kích thước 32x26m). bác sĩ bảo đó là khối huyết tụ, cho em thuốc cầm máu về uống: Sefaron, Pauzin, Amedolfen

25/10: Tái khám. Beta tăng lên thành 80 ??? Siêu âm: có khối echo sát buồng trứng phải, 15x15mm.

Chuẩn đoán: có thể là thai ngoài tử cung nhưng đã bị sẩy, chưa loại trừ viêm phù nề tai vòi phải. Bác sĩ kê toa kháng sinh podoxi 200mg và hẹn 1 tuần tái khám. Trong thời gian này máu kinh của em có ra ít hơn nhưng vẫn còn, máu màu nâu ngả đen, và có mùi hôi, chua. Bác sĩ cho em hỏi, có phải em đã bị viêm nhiễm trong buồng trứng rồi không?? Về việc viêm phù nề tai vòi trứng, bác sĩ trong Từ Dũ chỉ mới chuẩn đoán là có khả năng chứ chưa kết luận. Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp em có phương hướng điều trị.

Trả lời
Chào bạn,

Bạn có thể là 1 trong 2 trường hợp sau: sẩy thai sớm(có thể kèm viêm phù nề vòi trứng phải) hoặc thai ngoài tử cung bên phải. Bạn còn phải theo dõi thêm khoảng 2 tuần sau mới có thể kết luận được. Bạn phải theo dõi triệu chứng đau bụng trong thời gian này: nếu đau bụng đột ngột, dữ dội thì bạn phải nhập viện ngay vì có thể khối này vỡ gây chảy máu trong và phải mổ để cầm máu. Trong thời gian này không nên đi xa hoặc làm việc nặng.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ