banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em muốn hỏi chụp X quang ,uống thuốc, đặt thuốc khi không biết có thai cùng lúc

Hỏi - 26/02/2017

Em chào bác sĩ.

Bác sĩ làm ơn cho em hỏi do không biết có thai nên em đã đi chụp X quang ở vùng cột sống. Chu kỳ kinh của em bắt đầu có 17/1 đến ngày 21/1 là hết, đến ngày 17/2 em chụp x quang. Sau khi chụp em có bị viêm họng và bác sĩ kê đơn cho em uống thuốc draichin 500 và alphachymotrypsin...và còn đặt thêm thuốc mycogynax do em bị viêm âm đạo. Em đã đạt 6 tối. Hôm nay 26/2 em đi khám phát hiện mình có thai khi xét nghiệm... Em muốn biết thai có bị ảnh hưởng không, có bị dị tật không. Em rất cần sự tư vấn của bác sĩ. Hiện tại em đang rất lo lắng, em xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Chào chị,

Draichin 500 thành phần là cefadroxil - kháng sinh cephalosporin thế hệ 2. Cefadroxil tương đối an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.
Mycogynax  và alphachymotrypsin  được khuyến cáo cần thận trọng khi  sử dụng cho phụ nữ có thai. Việc một  thuốc có ảnh hưởng như thế nào trên thai nhi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có liều lượng, thời gian sử dụng thuốc Trường hợp chị đã sử dụng thuốc mà không biết mình có thai thì cũng không nên quá lo lắng, chị nên khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ để được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược