banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em bé bị dây rốn quấn quanh cổ 1 vòng

Hỏi - 22/02/2017

Kính gửi:

Bác Sĩ Em tên Thảo đang ở Đồng Nai, em năm nay 32 tuổi. Em đi khám bác sĩ ở Đồng Nai, kết quả siêu âm: Thai em được 32 tuần, em bé cân năng: 1800gr, nước ối: Trung Bình, Ngôi thai: Đầu, Dây rốn: quấn quanh cổ em bé 1 vòng. Xin Bác sĩ cho em hỏi:

1/ Kết quả siêu âm của em như vậy em bé có ổn không?

2/ Từ trước giờ đi siêu âm không có kết quả dây rốn quấn quanh cổ 1 vòng, nên em rất lo lắng? Tối ngủ em bé đạp mạnh và bụng em bị đau ê ẩm, nghiêng qua nghiêng lại không ngủ được? Vậy có phải do em bé bị dây rốn quấn nên đạp mạnh không bác sĩ?

3/ Trọng lượng thai nhi như vậy có quá nhỏ không? Em uống sữa dễ bị đi toliet? Vậy có cách nào giúp em bé tăng cân không thưa bác sĩ?

4/ Trường hợp của em có sinh thường hay sinh mổ thưa vậy ạ? Em mang thai lần đầu nên không có kinh nghiệm, kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp em?

Em xin cảm ơn bác sĩ?

Trả lời

Chào bạn

Khi thai lớn và di chuyển trong buồng tử cung có thể làm dây rốn quấn quanh thân mình hay quấn cổ, khi đã tự quấn thì cũng có thể tự tháo được mà, vì vậy không có gì đáng lo cả, biết đâu tháng sau siêu âm lại tự tháo ra thôi. Để thai nhi tăng cân tốt nhất có thể bạn nên có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tráng căng thẳng tâm lý, và chế độ dinh dưỡng tốt. có thể cân nhắc uống sữa tươi không đường khoảng 1 – 2 l /ngày. Uông thường xuyên thì sẽ không bị tiêu phân lỏng. có thể ăn thêm yaourt giúp tránh hiện tượng này. Nhưng con bạn đâu có suy dinh dưỡng đâu mà lo. Sinh thường hay sinh mổ khoảng 36 – 37 tuần bạn nên trao đổi trực tiếp lại với bác sĩ khám cho mình nhé.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh