banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ sơ sinh bị bón và đi tiểu ít, quấy khóc nhiều

Hỏi - 30/06/2015
Kính chào bác sĩ! Em sinh bé trai tại bệnh viện Từ Dũ được gần 3 tháng rồi. Em xin bác sĩ giúp em 2 vấn đề:

1/ Tháng đầu tiên bé bú tốt, ngày đi ngoài 2,3 lần. Nhưng đến tháng thứ 2 đến nay tự dưng 3, 4 ngày bé không đi nhưng lại xì hơi liên tục, thỉnh thoảng lại rặn đỏ mặt. Vì lo lắng nên em có bơm đít cho bé, bé ị ra rất nhiều, phân mềm nhưng đặc hơn lúc trước. Cứ 3, 4 ngày là em phải bơm vào đít cho bé đi. Cho em hỏi như vậy bé có phải bị táo bón không? Nếu bị táo bón thì khắc phục bằng cách nào?

2/ Hiện tại bé đêm ngủ không ngon giấc cứ ọ ẹ, vặn vẹo mỗi lần bú rất ít cứ khoảng 1 tiếng là dậy khóc đòi bú. 2 ngày hôm nay bé đi tiểu ít, thường buổi tối đi ngủ từ lúc 6 giờ tối cho đến sáng thì làm bẩn 2 -3 cái tả, còn ban ngày bé làm bẩn từ 5-6 cái tả. Nhưng hiện tại buổi tối bé làm bẩn chưa đến 1 cái tả, nước tiểu màu vàng và ban ngày bé làm bẩn khoảng 3 cái tả, bé hay quấy khóc tầm khoảng từ 1 giờ trưa cho đến chiều 5 6 giờ tối rồi đi ngủ. Mỗi lần bé thức bé khóc và quấy rất nhiều, bú lắc nhắc không đủ cử rồi quấy khóc. Bác sĩ cho em hỏi bé như vậy có phát triển bình thường không? Nếu không thì bé bị gì và cách chữa trị cho bé. Rất mong được sự phản hồi của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Bé của bạn bú không đủ sữa nên đi tiểu ít, đi cầu ít, quấy khóc. Bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh và điều trị.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ