banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé sơ sinh khóc rặn khi đi ngoài

Hỏi - 15/08/2017

Xin chào bác sĩ !

Bé trai nhà mình đc 1 tháng 20 ngày tuổi, khi còn trong tháng bé đi ngoài (đi trên 10 lần 1 ngày) và tiểu bình thường. Nhưng ra tháng mỗi khi bé đi ngoài và tiểu thì bé khóc rặn đỏ mặt nhăn nhó vặn vẹo cào mặt bé và mẹ, phân thì vẫn bình thường hoa cà hoa cải nhưng hơi sền sệt hơn (1 ngày từ 1-3 lần; có khi cách ngày mới đi) phân nhiều, mình rất lo lắng ko biết bé có vấn đề gì ko? Mình sinh mỗ lúc 37 tuần, bé 3,2kg, lúc 26 ngày tuổi bé đc 4,3kg. Rốn của bé lòi nhẹ (lúc khóc vặn, rồng mình) và có nổi hạch ở bẹn phải (khi thấy khi không). Bé bú mẹ hoàn toàn từ lúc sinh, có bị vàng da nhưng đã hết, bé có vặn mình, vung vai, nôn trớ nhẹ. Bé bú và chơi bình thường. Lúc đầu bé có thức đêm khóc cự nự mẹ cỡ 1-2 tiếng rồi ngủ tiếp, khoảng 1 tuần nay bé ngủ rất ngoan chỉ thức bú rồi ngủ. Quí bác sĩ tư vấn giúp dùm mình với. Xin cám ơn nhiều ạ!

Trả lời

Em Kim Nga thân mến,

Em cho bú mẹ thì rất tốt cho cả mẹ và bé, sữa mẹ tốt nên con em đã tăng trưởng và phát triển đạt chuẩn, trung bình mỗi tháng bé tăng 1kg. Bé đi cầu giảm dần khi bé lớn do hệ tiêu hóa hấp thu tốt. Rốn bé sẽ ổn khi cơ bụng của bé chắc hơn. Em bé nổi hạch bẹn khi gồng mình, em nên đưa bé đi khám ở BV Nhi Đồng xem bé có bị thoát vị bẹn hay không để điều trị kịp thời theo chỉ định của BS ngoại khoa.

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 028.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606). 

Trân trọng,

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế