banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé hay khóc thét về đêm

Hỏi - 20/06/2015
Chào bác sĩ! Bé của em được 6 tuần tuổi (4 kg). Khoảng 1 tuần nay bé hay khóc thét về đêm, khóc khoảng 2-3 tiếng tay chân quơ loạn xạ, gào khóc rất nhiều, đôi khi đang thức bé vẫn giật mình (giống như mình bị hụt chân mất thăng bằng vậy, tay chân quơ vẻ mặt bé như sợ hãi ), rồi khóc thét rất dữ dội, ít ngủ hơn vào ban ngày, bú ít hơn, và lúc bú không ngủ luôn như trước. Ban ngày thỉnh thoảng vẫn khóc, bé không hay ọc sữa lắm nhưng có ưỡn mình và có đổ mổ hôi đầu, chưa rụng tóc vành khăn.

Bác sĩ cho em hỏi bé khóc như vậy có ảnh hưởng gì không, và nên làm thế nào để bé bú mẹ hoàn toàn? Bé vẫn được phơi nắng (do da bé bị dị ứng thời tiết - nổi mẩn đỏ nên phơi lúc năng rất nhẹ - không được nhiều).

Vừa rồi em đi khám cho bé bác sĩ cho thuốc uống bổ sung mỗi ngày như sau : 1 giọt vitamin D2 (sterogyl 2 000 000 iu / 100 ml), 1 ml appeton, 1/2 ống calcium corbiere (1/2 còn lại mẹ uống). Bác sĩ cho em hỏi D2 và calcium có giống nhau không? Và 1 ngày bé uống như vậy có nhiều quá không ạ và em được biết D3 tốt hơn D2 bác sĩ có thể tư vấn thêm cho em về D3 nào cho bé không a? Em cảm ơn.

Trả lời
Chào bạn,

Vitamin D2 và calcium không giống nhau. Trong Appeton có vitamin D3. Thông thường, để phòng ngừa còi xương thì chỉ cần uống mỗi ngày 1 mL Appeton là đủ. Có thể bác sĩ nhận định con bạn thiếu vitamin D nên cho liều vitamin D điều trị nên cao hơn liều phòng ngừa.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ