banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé chưa đầy 1 tháng tuổi

Hỏi - 26/10/2015
Chào bác sĩ, Em sanh con so hôm 10/10/2015, nặng 3kg, sanh thường. Từ lúc sanh tới 3 ngày tuổi bé đi cức su, sau đó từ ngày thứ tư trở đi bé (gái) đi phân hoa cà hoa cải (màu vàng, từng hạt nhỏ, không nhầy, rất thúi) rất nhiều lần trong ngày, khoảng 20 lần bao gồm sáng trưa chiều tối, mỗi lần bé ị giống như đánh rắm, phân bé bắn ra, bé bú mẹ ngủ ngoan.

Từ 12 ngày tuổi trở đi bé ngủ không ngon hay quấy khóc, số lần đi ị ít đi khoảng 10 lần, đặc biệt vào chiều tối trở đi. Xin hỏi bác sĩ bé cứ bú sữa mẹ vào là 1 lúc sau ị liền, như vậy bé có hấp thu và lên cân được không? Bụng bé hay sôi ùng ục và hay ợ sữa, mỗi lần ợ sữa em hay bế cho bé bú và ôm trên tay khoảng 10 phút thì hiện tượng ợ sữa giảm hẳn đi, nhưng bụng bé sôi có vấn đề gì không? Em kiêng khem chỉ ăn đồ kho mặn và ăn canh lợi sữa (bắp chuối, giò heo, trái vả, carot) (sữa rất nhiều, bé bú không hết em hay vắt ra). Em còn bổ sung sắt, canxi,sữa bầu (Dielac Mama của Vinamilk). Riêng bé em bổ sung vitamin D3 từ lúc 4 ngày tuổi, những ngày có nắng thì em tắm nắng cho bé.

Trả lời
Chào bạn,

Những dấu hiệu bạn mô tả là những dấu hiệu bình thường của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu sau 1 tháng tuổi, bé lên được ít nhất  600g là bé hấp thu bình thường.

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ