banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

20/11/2018

Mô hình mới “đảo ngược” của tháp chăm sóc thai

Mô hình mới cho tháp khám thai dựa trên những ghi nhận ở thời điểm 11-13 tuần

 

Trong 20 năm gần đây, hơn 90% các bất thường lệch bội nhiễm sắc thể đều có thể xác định sớm ở thời điểm thai đạt 11-13 tuần tuổi, bằng cách tính toán kết hợp với các đặc tính, dấu hiệu qua siêu âm và xét nghiệm sinh hóa máu của mẹ. Càng ngày vai trò thăm khám phối hợp nhiều yếu tố khác ngày đựơc thực hiện mộ cách hiệu quả như từ việc khám lâm sàng và xét nghiệm sinh hóa, có thể xác định được một thai phụ nào nguy cơ với phổ rộng nhiều biến chứng như: sẩy thai, thai lưu, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sinh non, thai giới hạn tăng trưởng và thai to.

Ước lượng nguy cơ chuyên biệt cho những biến chứng thai kỳ sẽ gia tăng đến cuối thai kỳ. Mô hình chuyển dần từ sự áp dụng thường quy một cách cứng ngắt quy trình khám thai chung cho tất cả các thai phụ, sang cá thể hóa từng trường hợp, dựa trên sự tính toán các nguy cơ có thể xảy ra cho từng thai phụ. Thai phụ đựơc xác định có nguy cơ cao trong thai kỳ, sẽ được theo dõi sát hơn tại những tuyến chuyên khoa. Những thai phụ khác khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Qua mỗi lần khám thai, thai phụ sẽ được đánh giá một cách khách quan và những ghi nhận này là cơ sở để thầy thuốc tính toán chỉ số nguy cơ (likelihood ratio), qua đó ước tính các nguy cơ chuyên biệt cho từng biến chứng ngay từ thời điểm thai được 11-13 tuần. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những đánh giá vào thời điểm tuổi thai được 11-13 tuần có giá trị đặc biệt quan trọng, để thực hiện một cách tích cực phương thức đổi mới mô hình tháp chăm sóc thai theo quan niệm cũ, vốn đã tồn tại qua 80 năm.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, khoa Chăm sóc trước sinh hiện đã thực hiện tốt công tác sàng lọc lệch bội nhiễm sắc thể (dựa trên tính toán kết hợp tuổi mẹ, siêu âm độ mờ da gáy, xét nghiệm sinh hóa máu mẹ ở 11-13 tuần 6 ngày). Sự phát triển của các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cũng giúp phát hiện các bất thường lớn trong cấu trúc của thai nhi ngay từ thời điểm thai 11-13 tuần để có thể chấm dứt thai kỳ sớm. Các kỹ thuật chăm sóc tiền sản khác cũng đang được ứng dụng một cách hiệu quả vào việc đánh giá các nguy cơ của tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sinh non, và thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung. Hy vọng trong một tương lai không xa, đội ngũ bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Từ Dũ, sẽ được tiếp cận và từng bứơc áp dụng mô hình tháp chăm sóc thai đảo ngược với nhiều ưu điểm cho tất cả các thai phụ đến khám thai tại bệnh viện.

BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi