banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

05/06/2008

Chẩn đoán vô sinh nam do bế tắt

Pgs. Ts Phạm Văn Bùi
ĐH Y Dược Phạm Ngọc Thạch

Trên thế giới, tỷ lệ vô sinh là 14 – 20% các cặp vợ chồng [10,14,16,19]; tại Việt Nam là 12 – 13% [2]. Nguyên nhân vô sinh do nam chiếm 50%, trong đó đơn thuần do nam là 30% và do cả nam và nữ là 20% [11,12].

Vô sinh nam có thể do nguyên nhân trước tinh hoàn, tại tinh hoàn và sau tinh hoàn, được phân thành 2 nhóm: có bế tắc và không bế tắc; trong đó bế tắc là 5 – 10% [ 15]; bế tắc có thể đơn thuần hoặc kết hợp với nguyên nhân trước hay tại tinh hoàn. Bế tắc có thể ở: lưới tinh hoàn, các ống xuất, ống mào tinh(OMT), ống dẫn tinh(ODT), ống phóng tinh(OPT) và túi tinh(TT) gây tình trạng không có tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng giảm nặng (<106/ml) kèm theo những thay đổi về số lượng và tính chất lý hóa của tinh dịch. Song đây lại là nguyên nhân có thể điều trị được trong đa số trường hợp (>80%) [11]. Việc phát hiện những bế tắc ở đường sinh dục nam do đó thật sự quan trọng khi khám vô sinh.

TRUS được nhắc đến như một phương tiện không thể thiếu để khảo sát giao lộ niệu-sinh dục (gồm tiền liệt tuyến, túi tinh, đoạn bóng ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo sau) giúp chẩn đoán các bế tắc ở đoạn xa đường sinh dục nam.

* Nội dung chi tiết bài viết vui lòng bạn tải file .pdfFiles đính kèm