17/02/2023

Triệt sản nữ - Bệnh viện Từ Dũ

 

 

Triệt sản nữ là gì?

Là thủ thuật thắt ống dẫn trứng (như hình trên) mục đích làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn chặn trứng không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với tinh trùng, từ đó sẽ không có khả năng thụ tinh, người phụ nữ sẽ không mang thai.

Trong đó, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung vẫn giữ nguyên vẹn và hoạt động bình thường.

Triệt sản nữ có ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ? Có ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ? Có làm giảm ham muốn tình dục?

Không nhé!

Như đã nói ở trên, triệt sản nữ là phương pháp thắt ống dẫn trứng, buồng trứng + tử cung vẫn được bảo tồn nguyên vẹn 

Chính vì thế bạn vẫn hành kinh như bình thường, nội tiết tố của người phụ nữ vẫn hoạt động bình thường như trước khi đi triệt sản.

Vì vậy, chất lượng đời sống tình dục cũng không hề chịu ảnh hưởng gì bởi việc thắt ống dẫn trứng.

Chị em phụ nữ hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn của phương pháp triệt sản nữ, mọi hoạt động trong cơ thể của chị em vẫn sẽ diễn ra bình thường.

- Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ và đã có đủ số con mong muốn, các con khỏe mạnh, tự nguyện dùng một BPTT vĩnh viễn và không hồi phục sau khi đã được tư vấn đầy đủ.

- Phụ nữ bị các bệnh có chống chỉ định có thai.

Đến đâu để thực hiện thắt ống dẫn trứng?

Triệt sản nữ là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn và rất hiệu quả ở nữ giới.

Đây là phẫu thuật đơn giản, nhưng vì tính chất vĩnh viễn nên vợ chồng cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định lựa chọn.

Bạn có thể đến:

Khoa Kế hoạch gia đình – Bệnh viện Từ Dũ

(Tầng 4 – Khu M – 227 Cống Quỳnh)

Nhận làm hồ sơ triệt sản nữ từ thứ 2 đến thứ 6

SĐT khoa Kế hoạch gia đình: 028 540 44355

Khi đến bệnh viện cần mang theo:

1.     Giấy đăng ký kết hôn

2.     Giấy CMND/ CCCD (Chồng + vợ)

(Bản chính + bản Photo không cần chứng thực)

Khám và làm hồ sơ nhập viện.

Có 2 phương pháp thắt ống dẫn trứng: nội soi ổ bụng (được khuyến cáo thực hiện nhiều nhất) hoặc mổ hở đoạn ngắn.

Trường hợp bạn đủ điều kiện triệt sản và đang mang thai chuẩn bị sanh mổ thì bạn có thể đăng ký thủ tục thắt ống dẫn trứng khi làm hồ sơ nhập viện.

Thắt ống dẫn trứng khi nào là tốt nhất?

Đối với những phụ nữ không mang thai thì sau khi sạch kinh là thời điểm tốt nhất để thắt ống dẫn trứng

Đối với phụ nữ mang thai và sanh mổ thì thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng được khuyến cáo là ngay sau khi lấy thai ra ngoài.

Đối với phụ nữ mang thai và sanh thường: sau sanh 24 - 48 giờ có thể thực hiện thủ thuật nội soi ổ bụng để thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, tại bệnh viện Từ Dũ bạn sẽ được bác sĩ thăm khám và cân nhắc kỹ các trường hợp xem có đủ điều kiện sức khỏe hay không, đặc biệt các trường hợp có nguy cơ nhiễm trùng cao, vỡ ối sớm, sốt trong khi chuyển dạ,... tốt nhất nên trì hoãn thủ thuật này và đợi sau sinh ít nhất 6 tuần.

Ưu - nhược điểm của phương pháp triệt sản bằng thắt ống dẫn trứng

Ưu điểm:

Hiệu quả tránh thai cao, phẫu thuật một lần có tác dụng tránh thai vĩnh viễn.

Vì triệt sản nữ bản chất chỉ là thắt ống dẫn trứng nên quá trình rụng trứng tại buồng trứng vẫn diễn ra bình thường, không có thay đổi đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra sau triệt sản.

Không ảnh hưởng đến giới tính, tính cách, sức khỏe và sinh hoạt tình dục. Nhiều cặp vợ chồng lo ngại về ảnh hưởng của triệt sản làm giảm “ham muốn tình dục". Theo nghiên cứu của tác giả Costello và cộng sự cho thấy hơn 80% phụ nữ không có sự thay đổi trong ham muốn tình dục hay khoái cảm tình dục sau thắt ống dẫn trứng.

Phụ nữ không phải theo dõi vị trí vòng tránh thai định kỳ như đối với biện pháp đặt vòng

Phụ nữ không bị ảnh hưởng bới các tác dụng phụ của biện pháp ngừa thai có chứa nội tiết như: rối loạn kinh nguyệt, sạm nám, tăng cân...

Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như quên thuốc trong thuốc uống tránh thai hay cách sử dụng sai trong sử dụng bao cao su.

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất đầu tiên là: Triệt sản nữ là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, không hồi phục. Nếu vì bất cứ lý do nào đó người phụ nữ muốn có thai tự nhiên lại thì cơ hội rất thấp. Vì vậy nên cân nhắc kỹ. Tỉ lệ mang thai tự nhiên sau khi nối ống dẫn trứng được ghi nhận không cao và có nguy cơ thai ngoài tử cung cao hơn phụ nữ bình thường. Khi thật sự mong muốn mang thai lại sau triệt sản bạn có thể tham vấn bác sĩ về can thiệp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Thực hiện thắt ống dẫn trứng bạn phải nằm viện và thực hiện cuộc phẫu thuật. Cần có cơ sở y tế được trang thiết bị đủ điều kiện và có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn về triệt sản nữ khi phẫu thuật.

Dù là biện ngừa pháp ngừa thai mang tính vĩnh viễn nhưng thắt ống dẫn trứng vẫn có tỉ lệ thất bại (nghĩa là vẫn có trường hợp mang thai và đặc biệt dễ bị thai ngoài tử cung). Tuy nhiên tỉ lệ này là rất nhỏ và rất hiếm khi xảy ra.

Chi phí triệt sản nữ là bao nhiêu?

Chi phí mổ bạn xem tại đây: bấm vào đây

Tổng chi phí của người bệnh được tính theo từng khoản mục chi phí điều trị thực tế phát sinh tùy theo từng người bệnh có hay không có sử dụng dịch vụ như tiền phòng hoặc đăng ký mổ dịch vụ.

Chi phí ước tính cho 1 ca mổ thắt ống dẫn trứng (nội soi ổ bụng) tại bệnh viện Từ Dũ (sức khỏe ổn định, nằm viện 3 ngày) là:
👉 Nếu không dịch vụ, vào khoảng 6.000.000 - 8.000.000;
👉 Nếu có sử dụng dịch vụ (phòng DV 2 giường 1.000.000đ/ ngày) vào khoảng: 12.000.000 - 15.000.000
Theo quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì các trường hợp Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ sẽ không được bảo hiểm y tế thanh toán. Do đó khi triệt sản là dịch vụ kế hoạch gia đình nên sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trường hợp bạn kết hợp triệt sản nữ (thắt ống dẫn trứng) trong lúc sanh mổ lấy thai thì không phát sinh thêm chi phí.