banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/03/2022

Dịch vụ Phòng mổ gia đình

Dịch vụ phòng mổ gia đình là gì?

Phòng Mổ Gia Đình là dịch vụ dành cho thai phụ được thực hiện mổ lấy thai: sẽ có sự hiện diện của người thân trong Phòng Mổ để thai phụ được an tâm chứng kiến sự chào đời của các thiên thần nhỏ.

 

 

Đăng ký dịch vụ phòng mổ gia đình như thế nào?

- Khi khám và theo dõi thai định kỳ, nếu thai kỳ lần này của bạn cần phải can thiệp phải mổ lấy thai thì bác sĩ bệnh viện Từ Dũ sẽ cho bạn chỉ định mổ lấy thai chủ động và tư vấn cho bạn về khoảng thời gian mổ phù hợp. Khi đã quyết định ngày mổ lấy thai chủ động bạn đến Bệnh viện Từ Dũ – Đơn vị điều trị trong ngày để làm hồ sơ nhập viện (không cần phải đăng ký trước).

- Sau khi khám, lúc làm hồ sơ nhập viện bạn sẽ đăng ký mổ dịch vụ và đăng ký dịch vụ phòng mổ gia đình.

Người thân khi vào phòng mổ có quy định nào đặc biệt?

Vì phòng mổ là khu vực đặc biệt nên để có mặt trong Phòng Mổ, người thân cần phải thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Bạn sẽ được khoác một số trang phục chuyên dụng gồm: áo, nón, bao chân, khẩu trang và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi vào khu vực Phòng Mổ. 

Quy trình nhập viện mổ chủ động tại bệnh viện như thế nào?

- Nhịn ăn uống hoàn toàn từ 22g đêm hôm trước. Đối với trường hợp đã được bác sĩ dặn dò thời gian nhịn ăn uống trước mổ thì bạn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Thai phụ có mặt tại bệnh viện lúc 6g00,vào CỔNG SỐ 1 – 284 Cống Quỳnh – P. Phạm Ngũ Lão – Quận 1. Hoặc có mặt theo giờ bác sĩ thăm khám đã hướng dẫn trước đó.

- Di chuyển đến Đơn vị điều trị trong ngày - tầng trệt khu B 

- Trình chỉ định mổ lấy thai của Bác sĩ thăm khám trước đó

- Thai phụ sẽ được bác sĩ, nữ hộ sinh thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng trước mổ: xét nghiệm máu, đo điện tim, gắn monitor theo dõi tim thai, cơn gò tử cung …

- Hoàn tất hồ sơ nhập viện: thai phụ lúc này được đăng ký: 

 • Mổ dịch vụ, yêu cầu Bác sĩ 
 • Dịch vụ phòng mổ gia đình (1 người nhà ở bên cạnh bạn tại phòng mổ và cùng bạn đón con yêu chào đời)
 • Bộ y trang sử dụng 1 lần
 • Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sau sinh
 • Mua túi tiện ích khi đi sanh gồm những vật dụng sau: mền, khăn mặt, quần lót giấy, quần lót vải, băng vệ sinh, khăn giấy, bàn chải, kem đánh răng, chai nước thủy tinh, ly uống sữa cho bé, hộp đựng cuống rốn. Túi này nếu các mẹ có nhu cầu sẽ đăng ký mua khi nhập viện. Chi tiết về túi tiện ích các mẹ bầu có thể xem tại đây
 • Phòng nằm sau sanh.

- Đóng tạm ứng: 10.000.000đ

- Nhận phòng theo yêu cầu

- Trong quá trình thai phụ được thăm khám và làm hồ sơ, người nhà sẽ chờ tại khu vực dành cho người nhà tại ngay tại Đơn vị điều trị trong ngày.

- Trường hợp đăng ký dịch vụ Phòng mổ gia đình thì khi chuyển đi mổ 1 người nhà sẽ theo vào phòng mổ cùng thai phụ.

Sau mổ lấy thai mẹ và bé sẽ được chăm sóc như thế nào?

- Sau khi cuộc mổ được hoàn thành, trường hợp mẹ và bé da kề da với nhau sẽ được chuyển đến khu vực hồi sức Da kề da tại tầng 1 - Khu B, người thân tiếp tục đồng hành cùng sản phụ tại khu vực này.

 

 

- Sau khi được theo dõi sức khỏe tại khu vực hồi sức, gia đình sẽ được nhân viên chuyển về khoa hậu sản đã đăng ký trước đó

Chi phí dịch vụ phẫu thuật mổ lấy thai theo yêu cầu như thế nào:

Chi phí nhập viện và mổ lấy thai dịch vụ từ Khu điều trị trong ngày bao gồm các chi phí sau cộng lại:

1. Chi phí y tế cơ bản (chi tiết trong hình dưới)

2. Chi phí dịch vụ theo yêu cầu (chi tiết trong hình dưới)

3. Chi phí thu thêm chuẩn bị mổ lấy thai dịch vụ tại Khu điều trị trong ngày: 1.000.000đ

4. Chi phí thu thêm dịch vụ phòng mổ gia đình (nếu đăng ký): 1.000.000đ

5. Chi phí thu thêm với các trường hợp khác (chi tiết trong hình dưới)

 

 

Vd: bạn mổ lấy thai lần đầu, nhập viện làm hồ sơ tại đơn vị điều trị trong ngày và đăng ký dịch vụ phòng mổ gia đình chi phí như sau: chi phí y tế cơ bản: 2.332.000đ + chi phí mổ dịch vụ theo yêu cầu 3.250.000đ + nhập viện khám và chuẩn bị mổ tại đơn vị ĐTTN 1.000.000đ + dịch vụ phòng mổ gia đình 1.000.000đ = 7.582.000đ

Chi phí phòng nằm sau sanh như thế nào?

Các loại phòng nằm dịch vụ và bảng giá mời bạn xem tại đây


Để hình dung rõ hơn quá trình nhập viện mổ dịch vụ tại Bệnh viện Từ Dũ mời bạn xem video dưới đây:

TRƯỚC KHI NHẬP VIỆN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ? 

1. Trước khi nhập viện 01 ngày, thai phụ cần: 

-  Tắm, gội đầu bằng xà phòng 

- Vệ sinh móng tay, móng chân: cắt ngắn, tẩy sơn móng nếu có

-  Tháo trang sức, tư trang cá nhân

- Ăn bữa tối trước 22g

- Ngủ sớm

2. Những vật dụng quan trọng cần chuẩn bị như sau: 

1. Túi đồ dùng cho mẹ: 

 • 1 bộ quần áo cho mẹ mặc khi xuất viện. Trong thời gian lưu lại ở bệnh viện, mẹ sẽ được nhân viên y tế phát quần áo để thay hằng ngày.
 • Bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng
 • Khăn lau mặt, khăn tắm
 • Lược, kẹp/buộc tóc
 • Quần lót, nên sử dụng quần lót giấy hoặc các loại quần lót sử dụng 1 lần. Mẹ cần chọn size quần vừa với bản thân.
 • Băng vệ sinh loại lớn dùng cho mẹ đi sanh và băng vệ sinh loại thông thường dùng vào những ngày chưa chuyển dạ  hoặc sau sinh khi tình trạng ra huyết đã giảm. 
 • Áo lót loại co giãn, thoáng, loại cho con bú 
 • Vớ

Đặc biệt tại bệnh viện có trang bị một túi tiện ích gồm những vật dụng sau: mền, khăn mặt, quần lót giấy, quần lót vải, băng vệ sinh, khăn giấy, bàn chải, kem đánh răng, chai nước thủy tinh, ly uống sữa cho bé, hộp đựng cuống rốn. Túi này nếu các mẹ có nhu cầu sẽ đăng ký mua khi nhập viện. Chi tiết về túi tiện ích các mẹ bầu có thể xem tại đâyNếu mẹ chọn mua túi này khi nhập viện thì có thể cân nhắc không cần soạn đồ nhiều trong giỏ đồ mang theo. 

2. Túi đồ dùng cho bé yêu:

 • Quần áo cho trẻ sơ sinh khoảng 5 - 7 bộ. Khi em bé vừa chào đời, bệnh viện sẽ phát và mặc cho bé 1 bộ đồ đã tiệt khuẩn gồm: nón, áo, tã, bao chân, khăn quấn
 • Nón: 3 cái
 • Bao tay, bao chân/vớ: 3-5 đôi
 • Tã sơ sinh loại miếng lót sơ sinh + tã vải hoặc tã dán sơ sinh: 1 bịch tã, 5 miếng tã vải (nếu mẹ dùng loại miếng lót sơ sinh)
 • Khăn sữa nhỏ để lau mặt, lau mắt, lau đờm dãi cho bé: 2 bịch
 • khăn tắm, mẹ nên chọn loại khăn to, mềm có độ thấm hút tốt: 4 cái
 • khăn quấn bé, nên chọn loại khăn mềm khổ lớn để giúp giữ ấm cho con nhưng mẹ không nên chọn loại khăn quá dày: 3 cái
 • Khăn giấy ướt/ bông gòn
 • Nước muối sinh lý, kem chống hăm, tăm bông, rơ lưỡi
 • Các vật dụng khác: ly, muỗng nhựa, thau nhựa

3. Những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị 

- 02 bản photocopy hộ khẩu thường trú (không cần công chứng). Trường hợp không có sổ hộ khẩu thai phụ cần mang theo giấy xác nhận thường trú của địa phương.

- Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng/ Căn cước công dân: 2 bản photocopy không cần công chứng và mang theo bản chính để đối chiếu.

- Thẻ bảo hiểm y tế và các thẻ bảo hiểm khác( nếu có): mang thẻ BHYT bản chính hoặc bạn có thể trình diện thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội.

- Bản chính giấy chuyển tuyến BHYT (nếu có)

- Hồ sơ khám thai: gồm sổ khám thai, các kết quả siêu âm, xét nghiệm đã làm trong thai kỳ,…

- Hồ sơ khám chuyên khoa đối với mẹ có bệnh lý khác như tim mạch, đái tháo đường, viêm gan…(nếu có)

- Một số giấy tờ khác: Phiếu thu thập lấy máu cuống rốn (nếu có), …

Những lưu ý khi mang vật dụng đi sanh:

 • Bạn nên chuẩn bị vật dụng đi sanh vào cuối thai kỳ, việc chuẩn bị đồ đi sanh chu đáo giúp bạn không bị động nếu dấu hiệu chuyển dạ diễn ra sớm hơn dự kiến.
 • Đối với giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD , hộ khẩu, BHYT bạn nên chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ này và để vào 1 bìa hồ sơ riêng biệt để thuận tiện khi làm thủ tục nhập viện, làm giấy chứng sinh cho bé.
 • Đối với giấy tờ khám thai cần thiết mang theo, bạn soạn vào 1 bìa hồ sơ để tránh thất lạc. Đặc biệt giấy siêu âm 3 tháng đầu, các giấy tờ xét nghiệm máu là vô cùng quan trọng. Việc này giúp bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe thai kỳ của bạn cũng như thai nhi. Từ đó đưa ra phương án thích hợp nhất để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.
 • Khi vào nhập viện, hãy mặc trang phục thoải mái. Chọn áo ngắn tay hoặc tay rộng để nhân viên y tế dễ dàng đo huyết áp cho bạn bất cứ lúc nào sau khi bạn nhập viện chờ sinh con.
 • Khi đi sanh nên sắp xếp vật dụng mang theo 1 cách gọn gàng vì người nhà cần phải mang theo di chuyển trong quá trình mẹ bầu sanh và về khoa hậu sản. Nên xếp gọn như hướng dẫn trên gồm: 1 túi cho mẹ, 1 túi cho bé, 1 bìa hồ sơ lớn (khổ A4) và 1 bìa nhỏ để riêng giấy tờ tùy thân.

Người nhà đi cùng mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

 • Tiền mặt hoặc thẻ ATM. Khi nhập viện tại bệnh viện Từ Dũ bạn có thể sử dụng các hình thức sau để thanh toán: tiền mặt, POS (cho tất cả loại thẻ) hoặc QR-Code
 • Điện thoại, pin sạc dự phòng.
 • Đồ dùng cá nhân: khăn lau mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng
 • Quần áo rộng rãi, thoải mái, giày dép thấp để dễ dàng di chuyển và hỗ trợ mẹ bầu trước và sau sanh
 • Mang theo các loại thuốc của cá nhân thường dùng nếu có bệnh lý đang điều trị. Nên cân nhắc người nhà chăm nuôi có sức khỏe tốt để thuận tiện trong quá trình chăm sóc.